Đang tải

Giá vàng hôm nay 10/1: Giảm trong phiên đầu tuần

Giá vàng hôm nay 10/1: Giảm trong phiên đầu tuần
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm hơn 35 USD/ounce vào tuần trước, vì khả năng Fed sớm nâng lãi suất để giải quyết vấn đề lạm phát.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 10/1, giá vàng giao ngay giảm 0,06% xuống 1.795,8 USD/ounce vào lúc 6h39 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 giảm 0,11% xuống 1.794,65 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (10/1) sau khi giảm hơn 35 USD/ounce vào tuần trước, vì phản ứng của thị trường với biên bản họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

"Những người tham gia nói chung lưu ý rằng, dựa trên triển vọng cá nhân của họ đối với nền kinh tế, thị trường lao động và lạm phát, lãi suất liên bang có thể tăng sớm hơn hoặc với tốc độ nhanh hơn dự đoán trước đó.

"Một số người tham gia cũng lưu ý rằng có thể bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối của ngân hàng trung ương sau khi bắt đầu tăng lãi suất liên bang", biên bản cho hay.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, quan điểm này có thể đã lỗi thời, với sự gia tăng nhanh chóng của các ca mắc liên quan đến biến thể Omicron trong tháng 12 và tháng 1.

"Omicron đang tác động tới thị trường. Chúng tôi đã bắt đầu thấy điều đó trong dữ liệu việc làm", Bart Melek của TD Securities nói với Kitco News.

Số việc làm phi nông nghiệp của Mỹ chỉ tăng 199.000 trong tháng 12, thấp hơn nhiều so với ước tính đồng thuận đưa ra trước đó là 400.000 việc làm. Dữ liệu sau khi điều chỉnh của tháng 11 ghi nhận 249.000 việc làm được bổ sung vào thị trường. 

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống 3,9%, tốt hơn dự báo giảm còn 4,1%.

Ông Melek nhận định dù dữ liệu việc làm gây thất vọng, nhưng áp lực lạm phát vẫn tồn tại, và điều đó có thể giúp vàng tăng trong quý I/2022 thêm 40 - 50 USD/ounce. Tuy nhiên, giá sẽ giảm sau đó. 

Trong khi theo chiến lược gia Phillip Streible, tuần trước có thể là tuần trước có thể đánh dấu phản ứng đỉnh điểm của thị trường đối với sự diều hâu về chính sách của Fed. 

"Vàng sẽ phục hồi sau đợt bán tháo này. Thị trường sẽ tận dụng sự điều chỉnh này để mua vào. Giá vàng đang giao dịch ở cận dưới, và rất đúng đắn khi tham gia vào thị trường ở mức giá này",ông Streible nói. 

Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng vẫn chưa xuất hiện chất xúc tác lớn để thúc đẩy vàng tăng đáng kể.

Câu hỏi mà thị trường đặt ra lúc này là sẽ có bao nhiêu đợt tăng lãi suất trong năm 2022. 

"Phố Wall đang cố gắng tìm ra mức lãi suất trung lập. Thị trường đã đặt cược vào một vài đợt tăng trong năm nay, nhưng liệu ngân hàng trung ương có sử dụng việc giảm một số tài sản trong bản cân đối để thay thế cho một số đợt tăng lãi suất hay không", ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho hay. 

Ông Moya dự đoán 1.770 USD sẽ là mức hỗ trợ tốt đối với vàng trong tuần này. 

Tuần này, một trong những số liệu vĩ mô cần chú ý là số lạm phát mới nhất của Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Tư (12/1). Thị trường đang dự đoán rằng chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng lên 7% theo năm vào tháng 12.

Ngoài ra, chỉ số PPI của Mỹ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, dự kiến công bố vào thứ Năm (13/1), cũng như doanh số bán lẻ của Mỹ vào thứ Sáu (14/1), sẽ là những dữ liệu quan trọng. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318