Đang tải

Giá vàng hôm nay 11/1: Giảm trở lại sau khi một lần nữa thử mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 11/1: Giảm trở lại sau khi một lần nữa thử mốc 1.800 USD/ounce
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi trở lại mốc 1.800 USD/ounce, vì đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu cao làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 11/1, giá vàng giao ngay giảm 0,04% xuống 1.801,2 USD/ounce vào lúc 6h22 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng giảm 0,05% xuống 1.800,35 USD. 

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (10/1) vì đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu tăng cao, trong khi các nhà đầu tư tập trung vào báo cáo lạm phát của Mỹ dự kiến được công bố vào cuối tuần - yếu tố có thể đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết lạm phát cao hỗ trợ vàng, nhưng lợi suất đang đẩy giá xuống thấp hơn dẫn đến một cuộc giằng co giữa hai yếu tố này.

Tâm lý của các nhà đầu tư đối với vàng là mua và giữ, với giá dao động quanh mốc 1.800 USD, ông Haberkorn nói thêm.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hai năm, với đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường đặt cược dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ củng cố trường hợp tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát sẽ được công bố vào thứ Tư (12/1). Chỉ số CPI lõi của Mỹ dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở 5,4% vào tháng 12, tăng từ mức 4,9% trong tháng trước.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát cao hơn, nhưng lãi suất tăng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng, trong khi đồng USD mạnh hơn khiến kim loại quý trở nên đắt đỏ đối với người mua ở nước ngoài.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,23% lên 95,938. 

Thị trường chứng khoán giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần khi đặt cược ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất ngay sau tháng 3 đã khiến giới đầu tư bỏ qua các tài sản rủi ro.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, đã viết trong một rằng các nhà giao dịch và đầu tư không ghét tài sản rủi ro trong những phiên đầu tuần, nhưng khẩu vị rủi ro của họ cũng không cao. 

RBC Capital Markets đã đưa ra hai viễn cảnh đối với vàng - kịch bản tăng cao và xuống thấp. Mức cao nhất của vàng trong năm nay là giao dịch trung bình trên 2.024 USD/ounce, trong khi mức thấp nhất ước tính ở 1.576 USD/ounce.

Sự khác biệt giữa hai triển vọng đó là sự phát triển của diễn biến dịch COVID-19 và sự thể hiện của thị trường chứng khoán.

Triển vọng trường hợp cơ sở của riêng RBC gần với kịch bản giá thấp hơn nhiều vì nó tính cả yếu tố nền kinh tế Mỹ và kỳ vọng tăng lãi suất của Fed. Theo đó trong trường hợp này, giá vàng trung bình năm đạt 1.695 USD, với giá hàng quý cao nhất được ghi nhận trong quý I/2022, đạt 1.749 USD và giá hàng quý thấp nhất là trong quý IV, đạt 1.633 USD. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 0,3% lên 22,36 USD, theo Reuters. Trong khi đó, giá bạch kim giảm 2,6% xuống 930,80 USD và giá palladium giảm 1% xuống 1.914,68 USD.

(Theo Reuters)

Tags: