Đang tải

Giá vàng hôm nay 1/11: Giảm vào đầu tháng mới vì áp lực của đồng USD mạnh

Giá vàng hôm nay 1/11: Giảm vào đầu tháng mới vì áp lực của đồng USD mạnh
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay vì đồng USD mạnh làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/11, giá vàng giao ngay giảm 0,18% xuống 1.781,3 USD/ounce vào lúc 5h30 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,16% xuống 1.782,5 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (1/11) vì đồng USD duy trì đà phục hồi, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,84% lên 94,108.

Giá xuống thấp nhất hơn một tuần trong phiên giao dịch cuối tuần trước, vì lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng và đồng USD mạnh.

Vàng, theo đó, một lần nữa không thể giữ vững mốc quan trọng 1.800 USD/ounce và tiếp tục mắc kẹt quanh vùng 1.700 USD, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị cho cuộc họp hàng tháng diễn ra trong tuần này. 

Các nhà lập pháp dự kiến sẽ chịu áp lực để sớm giảm các biện pháp hỗ trợ kinh tế vì áp lực lạm phát cao. 

Cuối tuần trước, báo cáo cho biết chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi hàng năm của Mỹ đạt 3,6% vào tháng 9, thấp hơn so với mức dự báo đồng thuận từ phía các chuyên gia là 3,7%. Chỉ số này đạt 3,6% kể từ tháng 6.

Theo tháng, chỉ số giá PCE lõi đã tăng 0,2% như dự kiến vào tháng 9, theo dữ liệu được Bộ Thương mại Mỹ. Lạm phát lõi, không gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, là thước đo lạm phát ưa thích của ngân hàng trung ương Mỹ.

Báo cáo cũng cho thấy chi tiêu cá nhân tăng 0,6%, trong khi thu nhập cá nhân giảm 1% trong tháng 9. Tiêu dùng cá nhân thực tế đã tăng 0,3% trong tháng 9 sau khi tăng 0,6% trong tháng 8.

"Sự sụt giảm thu nhập cá nhân trong tháng 9 chủ yếu phản ánh việc giảm phúc lợi xã hội của chính phủ, cả trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp khác", báo cáo cho biết.

Kết quả của cuộc khảo sát người tiêu dùng từ Đại học Michigan cho biết tâm lý người tiêu dùng Mỹ cũng chịu rủi ro từ sự tăng mạnh của lạm phát, mặc dù người Mỹ dường như chấp nhận chi phí cao hơn do những biến động kinh tế gây ra bởi đại dịch COVID-19. 

Mặc dù vàng được cho là hàng rào chống lại lạm phát, kim loại quý dường như không thể tận dụng được yếu tố này trong năm nay do kỳ vọng rằng Fed sẽ phải tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó đã gây áp lực lên kim loại này. 

Tuần này, thị trường sẽ tập trung vào báo cáo việc làm tháng 9 của nền kinh tế hàng đầu thế giới, dự kiến được công bố vào thứ Sáu (5/11).

Và bất kỳ sự tăng trưởng nào được ghi nhận cũng có thể là đủ để Chủ tịch Fed Jerome Powell và nhóm các nhà hoạch định chính sách của ông thu hồi 15 tỷ USD mỗi tháng từ khoản thu mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD của ngân hàng trung ương, theo Investing.

Giá vàng có thể tiếp tục xu hướng tăng với điều kiện có đủ động lực để vượt qua sức ép từ đà giảm của cuối tuần trước. Vàng có thể tăng lên các mức 1.796 USD, 1.830 USD và 1.873 USD. 

(Theo Investing)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318