Đang tải

Giá vàng hôm nay 11/10: Giảm nhẹ vào đầu tuần mới

Giá vàng hôm nay 11/10: Giảm nhẹ vào đầu tuần mới
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay, tiếp tục dao động quanh mốc 1.757 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 11/10, giá vàng giao ngay giảm 0,01% xuống 1.757 USD/ounce vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,01% xuống 1.757,3 USD.

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (11/10), tiếp tục dao động quanh mốc 1.757 USD/ounce. 

Với việc vàng không thể tăng giá dù báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ không như kỳ vọng, các nhà phân tích đang cân nhắc về mức giá cố định của vàng.

Báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ khiến thị trường bất ngờ khi chỉ tạo thêm 194.000 việc làm mới, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 500.000 việc làm, trong khi chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết cần một báo cáo việc làm tích cực để bắt đầu giảm thu mua tài sản vào tháng 11. 

Theo chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures, báo cáo việc làm không đạt như kỳ vọng trở thành tin tốt đối với vàng, vì thị trường tin rằng Fed không thể tiến hành ngay việc giảm thu mua trái phiếu hoặc tăng lãi suất vào tháng sau. 

Giá vàng đã tăng 20 USD/ounce lên mức cao nhất phiên ở 1.781 USD sau khi dữ liệu việc làm được công bố. Tuy nhiên, kim loại quý đánh mất toàn bộ đợt tăng đó vì lợi suất trái phiếu Mỹ bắt đầu tăng. 

Với dữ liệu kinh tế không tốt, vàng có thể ghi nhận sự dịch chuyển về dòng tiền. Nhưng nó cần phải tìm ra những người mua mới coi vàng như hàng rào chống lại lạm phát, vì cho tới nay đồng USD và bitcoin được lựa chọn nhiều hơn khi đề cập tới nơi trú ẩn an toàn. 

Câu hỏi quan trọng đối với vàng là liệu chủ tịch Fed có tiếp tục kế hoạch giảm hỗ trợ kinh tế vào tháng 11 hay không.

Vài tuần trước, ông Powell cho biết điều này chỉ diễn ra khi toàn bộ điều kiện để giảm thu mua tài sản được đáp ứng. Liệu điều đó có được thực hiện?

"Ông Powell đã tự dồn mình vào góc với những phát biểu đó. Có vẻ như kế hoạch giảm kích thích kinh tế không thể xảy ra vào tháng 11, với số lượng việc làm vừa công bố. Họ cũng không thể tăng lãi suất ngay khi họ muốn nếu dữ liệu tiếp tục xấu. 

Nếu Fed không thể giữ nguyên mốc thời gian của mình và buộc phải tiếp tục hỗ trợ thị trường lâu hơn dự kiến, điều đó thấy một nền kinh tế không mạnh và sẽ thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng", ông Everett Millman, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins nói với Kitco News.

Rủi ro đối với vàng ở thời điểm này là Fed lựa chọn tuân theo mốc thời gian đã định cho kế hoạch giảm dần thu mua trái phiếu vì những lý do minh bạch, ông Cholly nói.

"Vàng có thể tiếp tục đi ngang. Ngay cả khi dữ liệu việc làm thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, với lợi suất trái phiếu vẫn đang tăng. Thị trường trái phiếu cho biết Fed sẽ bám sát các dự định của mình. Fed lo ngại về việc minh bạch hóa. Và nếu họ đã cho chúng ta một dấu hiệu rằng họ sẽ giảm hỗ trợ kinh tế, họ sẽ có xu hướng thực hiện nó", ông cho biết thêm.

Ông Cholly chỉ ra rằng vàng sẽ không thành công trong việc tạo ra động lực tăng giá trừ khi nó có thể chốt phiên trên mức cao xác lập hôm 8/10 là 1.781 USD.

Nhưng hiện tại, thị trường đã bác bỏ mức giá đó và vàng đang quay trở lại giao dịch ổn định trong ngày ở 1.758,60 USD/ounce. Trong khi đó, 1.720 USD tiếp tục đóng vai trò là mức hỗ trợ.

Dù vậy, ông Millman cũng không loại trừ khả năng giá lên tới 1.800 USD trong tuần này nếu vàng thu hút được nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn.

Một trong những dữ liệu quan trọng cần theo dõi trong tuần này là biên bản họp tháng 9 của Uỷ ban Thị trường Mở liên bang Mỹ (FOMC).

(Theo Reuters)

Tags: