Đang tải

Giá vàng hôm nay 1/12: Neo quanh mức 1.770 USD/ounce sau phát biểu của chủ tịch Fed

Giá vàng hôm nay 1/12: Neo quanh mức 1.770 USD/ounce sau phát biểu của chủ tịch Fed
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm vào phiên trước vì giới đầu tư chú ý tới những bình luận dường như cứng rắn hơn về chính sách của chủ tịch Fed Jerome Powell.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/12, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,03% lên 1.776,2 USD/ounce vào lúc 6hh06 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,05% lên 1.777,1 USD. 

Giá vàng giảm gần 40 USD trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (30/11) sau khi giới đầu tư chú ý tới những bình luận dường như cứng rắn hơn về chính sách của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, xoá bỏ toàn bộ nỗ lực từ đợt tăng hơn 1% trước đó nhờ những lo ngại về biến thể Omicron của virus corona. 

Đầu phiên, giá đã tăng tới 1,3% sau cảnh báo từ giám đốc điều hành của Moderna rằng vắc xin COVID-19 có khả năng kém hiệu quả hơn so với biến thể mới.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thảo luận về việc đẩy nhanh tiến độ mua trái phiếu quy mô lớn tại cuộc họp tiếp theo.

"Tại cuộc họp tiếp theo, chúng tôi sẽ thảo luận xem có nên hoàn tất việc thu mua tài sản của mình sớm hơn vài tháng hay không. Chúng tôi đã thấy áp lực lạm phát gia tăng, dữ liệu thị trường lao động mạnh mẽ, dữ liệu chi tiêu mạnh mẽ", ông Powell nói và cho biết thêm nền kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh và áp lực lạm phát đang ở mức cao.

Ông Powell cũng tuyên bố rằng tại thời điểm này, tốt nhất nên bỏ thuật ngữ "lạm phát là nhất thời", và nguy cơ lạm phát dai dẳng sẽ cao hơn.

Phát biểu của ông Powell đã giúp đồng USD phục hồi nhẹ và ổn định sau đó. 

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới OANDA, cho biết thị trường có chút ngạc nhiên khi ông Powell tiến gần hơn về phe bảo thủ. Fed có thể sẽ thực hiện tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn, ông nói thêm. 

Vàng được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát, nhưng việc tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng và do dó khiến vàng kém hấp dẫn hơn. 

Tuy nhiên về dài hạn, vàng sẽ được hỗ trợ bởi những lo ngại về biến thể mới của virus corona, theo ông Moya.

Phố Wall cũng mất điểm sau khi bình luận của ông Powell gợi ý việc chuyển sang thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn làm tổn thương tâm lý rủi ro vốn đã bị áp lực bởi những lo ngại về biến thể Omicron.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 0,1% xuống 22,86 USD/ounce, theo Reuters. Trong khi giá bạch kim giảm 2,6% xuống 938,50 USD và giá palladium giảm 3,5% xuống 1.732,50 USD.

Trong năm 2022, việc tăng cường đầu tư vào các tấm pin mặt trời sẽ thúc đẩy bạc, Research Global BofA cho biết trong một lưu ý.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318