Giá vàng hôm nay 12/1: Giảm nhẹ sau khi tăng 1%

Giá vàng hôm nay 12/1: Giảm nhẹ sau khi tăng 1%

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi tăng 1% vào phiên trước nhờ đồng USD giảm.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 12/1, giá vàng giao ngay giảm 0,01% xuống 1.820,9 USD/ounce vào lúc 6h41 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 2 giảm 0,03% xuống 1.820,95 USD.

Giá vàng đã tăng 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (11/1), nhờ đồng USD lao dốc sau khi phiên điều trần của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trước Quốc hội không mang lại thông tin mới về kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết việc ông Powell không bảo thủ hơn dự kiến có thể đã phần nào trấn an những người đầu cơ trên thị trường vàng.

Tại phiên điều trần, ông Powell lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn đang tranh luận về các phương pháp tiếp cận để giảm tài sản của Fed và cho biết lạm phát đang vượt xa mục tiêu, và còn lâu nữa mới tiến tới chính sách hạn chế.

Sau phát biểu của ông Powell, đồng USD đã giảm 0,4% so với các đồng tiền đối thủ, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm trở lại từ mức cao gần đây.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index giảm 0,41% xuống 95,597.

Vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng cũng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, vì điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Ông Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới OANDA, viết trong một ghi chú rằng giá vàng tăng nhờ đà tăng lợi suất của trái phiếu tạm dừng sau khi Chủ tịch Powell gợi ý Fed có khả năng bắt đầu bình thường hóa chính sách trong năm nay.

Hiện, tâm điểm của thị trường chuyển sang dữ liệu CPI cốt lõi của Mỹ, được công bố vào thứ Tư (12/1), với dự báo sẽ tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 12 từ mức 4,9% của tháng trước đó. 

Theo ông Peter Mooses, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, sự bất ổn kinh tế gắn với đại dịch và sự biến động trên các thị trường dường như cũng hỗ trợ vàng.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc tăng 1,3% lên 22,75 USD/ounce, the Reuters. Còn giá bạch kim tăng 3,3% lên 971,11 USD và giá palladium tăng 0,3% lên 1.917,38 USD.

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo

Cổ phiếu châu Âu sụt giảm vào thứ Sáu

Chứng khoán châu Âu giảm hơn 1% vào thứ Sáu, với cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng nằm trong số những cổ phiếu có hoạt động kém nhất, do viễn cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt hơn...