Đang tải

Giá vàng hôm nay 12/10: Neo quanh đỉnh 5 tháng

Giá vàng hôm nay 12/10: Neo quanh đỉnh 5 tháng
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay, nhưng vẫn neo quanh đỉnh 5 tháng xác lập vào phiên trước.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 12/10, giá vàng giao ngay giảm nhẹ 0,01% xuống 1.861,7 USD/ounce vào lúc 6h48 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 ổn định ở 1.864,3 USD/ounce.  

Giá vàng neo gần đỉnh 5 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (11/11) sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng cao trong tháng trước, thúc đẩy các nhà đầu tư tìm tới kim loại quý, vốn được xem là hàng rào chống lại lạm phát. 

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định thị trường đang hoảng loạn với dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao như trước đây. Các nhà giao dịch đang tìm tới vàng như tài sản an toàn, nơi trú cho rủi ro lạm phát này. 

Vàng đã tăng tới 2% hôm 10/11 và đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 6 sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong 31 năm, với nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể tiếp tục ở mức cao khó chịu trong năm 2022.

"Thông tin mà thị trường nhận được ngày hôm qua có thể là một cú hích nữa để kéo giá vàng lên tới 1.900 USD/ounce", ông Haberkorn nói, và cho biết thêm thị trường vẫn không tin sẽ có một đợt tăng lãi suất vào thời điểm này. 

Việc giảm các biện pháp kích thích kinh và nâng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên cao, theo đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Vàng liên tục xác lập các đỉnh mới trong vài phiên gần đây sau khi các ngân hàng trung ương lớn, vào tuần trước, cho biết lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian tới, với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lập trường lạm phát chỉ là nhất thời.

Tuy nhiên, kể từ đó, các quan chức Fed đã đưa ra lo ngại về tình trạng lạm phát còn kéo dài, theo Reuters

Trong khi đó, theo hãng quản lý tài sản lớn nhất thế giới, lạm phát cao vẫn chưa đủ để đặt cược vào kim loại quý. 

Trong một báo cáo gần đây được công bố trước dữ liệu CPI, ông Russ Koesterich, giám đốc điều hành kiêm giám đốc danh mục đầu tư của BlackRock, đã nhắc lại lập trường của ông rằng vàng không phải là một hàng rào phòng ngừa lạm phát tốt. 

"Như tôi đã thảo luận vào mùa đông năm ngoái, vàng đang phải vật lộn với sự biến động của lãi suất thực, đồng USD mạnh hơn và tác dụng như một hàng rào suy yếu. Hiện tại, tôi sẽ tìm kiếm tài sản khác để phòng ngừa lạm phát và duy trì tỷ lệ đầu tư vào vàng thấp hơn", ông nói trong báo cáo.

Ông lưu ý rằng lạm phát đã tăng nóng trong phần lớn thời gian của năm 2021 và giá vàng đã phải chật vật để tìm được động lực tăng giá ổn định. Ngay cả sau đợt tăng ấn tượng hôm 10/11, giá vẫn nằm trong phạm vi dự kiến của ông Koesterich.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 2,3% lên 25,20 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 6/8. 

Giá bạch kim tăng 1,4% lên 1.082,00 USD / ounce, trong khi giá palladium tăng 2,5% lên 2.070,45 USD/ounce.

(Theo Reuters)

Tags: