Đang tải

Giá vàng hôm nay 13/1: Tiếp tục tăng nhẹ sau báo cáo lạm phát

Giá vàng hôm nay 13/1: Tiếp tục tăng nhẹ sau báo cáo lạm phát
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng nhẹ trên 1.825 USD/ounce trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ đạt mức kỳ vọng và gây áp lực lên đồng USD.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 13/1, giá vàng giao ngay tăng 0,01% lên 1.825,7 USD/ounce vào lúc 6h31 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng tăng 0,01% lên 1.825,9 USD. 

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (12/1), sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ nằm trong mức kỳ vọng, theo đó gây áp lực lên đồng USD và thúc đẩy hoạt động mua vào ở một số nhà đầu tư đã đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. 

Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,5% trong tháng trước, sau khi tăng 0,8% trong tháng 11. Dữ liệu vượt qua các dự báo đồng thuận trước đó khi các nhà kinh tế dự báo mức tăng 0,4%.

Theo năm, báo cáo cho biết lạm phát tăng 7%, phù hợp với kỳ vọng và là mức cao nhất kể từ tháng 6/1982.

Trong khi đó, chỉ số CPI cốt lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,6% trong tháng 12, tăng từ mức tăng 0,5% trong tháng 11. Các nhà kinh tế, trước đó, dự đoán mức tăng 0,5%.

So với cùng kỳ năm 2020, lạm phát cơ bản đã tăng 5,5%, mức thay đổi lớn nhất trong 12 tháng kể từ tháng 2/1991, báo cáo cho biết.

Đồng bạc xanh giảm xuống mức thấp nhất hai tháng sau khi lạm phát tại Mỹ ghi nhận mức tăng mạnh nhất theo năm trong gần bốn thập kỷ, điều giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,68% xuống 94,975.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết giá vàng đã tăng đáng kể ngay cả khi thị trường tiếp tục dự đoán đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed vào tháng 3.

"Về mặt lịch sử, vàng có xu hướng tăng giá sớm trong các đợt tăng lãi suất. Biến động giá cho thấy rằng thị trường đã đặt cược vào các đợt tăng lãi suất và phạm vi cho sức mạnh của đồng USD trong ngắn hạn", ông Cooper nói. 

Trong khi vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát tăng vọt, việc tăng lãi suất làm chi phí cơ hội tăng lên của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Tuy nhiên, áp lực lạm phát gia tăng có khả năng giữ cho vàng được hỗ trợ trong những tuần tới, đẩy nó lên trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật quanh mức 1.830 USD, ông David Meger, giám đốc phòng giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định. 

Đà tăng của giá vàng bị kìm hãm vì thị trường Phố Wall tăng điểm, khi số liệu lạm phát giảm bớt một số lo ngại về việc tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến.

Theo ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, vàng có vẻ như đang ở một vị trí tốt vì lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ không tăng cao hơn nữa cho đến khi thị trường tài chính có sự chắc chắn về việc giảm tải sản của Fed và điều đó sẽ không xảy ra cho đến ít nhất một vài cuộc họp nữa của Fed. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 1,7% lên 23,16 USD/ounce, theo Reuters. Giá bạch kim tăng 0,9% lên 979,39 USD, trong khi giá palladium giảm 0,5% xuống 1.911,09 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318