Đang tải

Giá vàng hôm nay 13/12: Biến động trái chiều vào sáng đầu tuần

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng vào cuối phiên trước nhờ báo cáo lạm phát của Mỹ vượt dự báo.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 13/12, giá vàng giao ngay tăng 0,04% lên 1.783,2 USD/ounce vào lúc 6h07 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 giảm 0,05% xuống 1.783,7 USD. 

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (13/12) sau khi tăng vào cuối phiên trước nhờ báo cáo lạm phát của Mỹ vượt dự báo.

Số liệu lạm phát của Mỹ được công bố vào cuối tuần trước cho thấy tốc độ hàng năm đạt nhanh nhất trong gần 40 năm, tăng 6,8% trong tháng 11. Thị trường phản ứng trái chiều đối với dữ liệu vì một số phần của báo cáo ám chỉ về áp lực giá có khả năng đã chạm đỉnh.

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết Phố Wall không ghi nhận lạm phát ở mức 7% và điều đó cho phép các tài sản rủi ro tăng giá, trong khi đồng USD chuyển sang tiêu cực do các nhà giao dịch dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Fed sẽ không bị buộc phải tăng lãi suất trước mùa hè năm sau. 

Dữ liệu lạm phát là yếu tố quyết định mức độ cứng rắn của Fed đối với lập trường chính sách tiền tệ trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/12. 

Và vì lập trường đẩy nhanh tốc độ giảm hỗ trợ kinh tế của Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phản ánh vào giá, các thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ những tín hiệu diều hâu khác, biểu đồ chấm và các dự báo kinh tế.

Tuy nhiên, dự đoán của các thị trường về đẩy nhanh việc tăng lãi suất có thể là quá sớm, ôn Bart Melek của TD Securities cho biết.

"Thực tế là vàng đã phản ứng lại phát biểu của ông Powell khi nói rằng ông đang tăng tốc độ giảm thu mua trái phiếu từ 15 tỷ USD lên, rất có thể là, 30 USD/tháng. Ông cũng không thoải mái khi sử dụng từ nhất thời đề cập đến lạm phát. 

Tuy nhiên, Fed hiện nay có phần ôn hòa hơn so với trước đây, đặc biệt là sau khi ông Powell được bổ nhiệm lần hai và quyết định đề cử bà Lael Brainard làm phó chủ tịch Fed", ông Melek nói với Kitco News.

CME FedWatch Tool đặt cược 43,3% vào khả năng đợt tăng lãi suất đầu tiên diễn vào tháng 6 năm sau. Nhưng Melek cảnh báo rằng điều đó có thể quá sớm.

"Quan điểm của tôi là họ sẽ không nâng lãi suất trong tháng 6. Và lạm phát đang bắt đầu có vẻ như đang giảm tốc. Nhìn vào vài tháng tới, chúng ta có thể sẽ không thấy giá xăng dầu tăng mạnh như những tháng trước. 

Chúng ta cũng có thể ghi nhận sự sụt giảm nhẹ đối với xe đã qua sử dụng. Nếu điều đó là đúng, thì lạm phát đã chạm định và tôi nghĩ thị trường vàng đang bắt đầu nghi ngờ điều đó", ông lưu ý.

Đối với vàng, việc Fed càng kiên nhẫn hơn là một yếu tố tích cực, đó là lý do tại sao ông Melek nhận thấy giá vàng tăng trong tuần này. 

Đồng quan điểm, ông Moya cho hay phạm vi giao dịch gần đây của vàng, 1.760 - 1.800 USD, dự kiến được giữ vững trong tuần tới, đồng thời lưu ý rằng kim loại quý đang phục hồi.

Tuần này, thị trường sẽ tập trung vào cuộc họp tháng của Fed và dữ liệu doanh số bán lẻ dự kiến công bố vào thứ Tư (15/12). Thứ Năm (16/12), Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ ra quyết định về lãi suất và báo cáo hoạt động sản xuất công nghiệp của Mỹ dự kiến được công bố. 

(Theo Kitco News)

Tags:

Biên tập viên Invest318