Đang tải

Giá vàng hôm nay 13/4: Giảm nhẹ trở lại sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước, vì lợi suất trái phiếu giảm khi dữ liệu lạm phát Mỹ chỉ ra rằng Fed có thể không cần thắt chặt chính sách trong dài hạn.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 13/4, giá vàng giao ngay giảm 0,05% xuống 1.965,5 USD/ounce vào lúc 6h29 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng giảm 0,49% xuống 1.966,5 USD. 

Giá vàng đã tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (12/4), vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm sau khi dữ liệu lạm phát dấy lên triển vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể không cần thắt chặt chính sách tiền tệ trong dài hạn. 

Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm sau khi dữ liệu lạm phát cho thấy sự tăng tốc vào tháng 3, nhưng không tăng mạnh so với kỳ vọng của nhiều người tham gia thị trường.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết báo cáo đưa ra một số lạc quan rằng lạm phát có thể đạt đỉnh ở đây. Điều đó có thể giúp Fed không quá diều hâu và thắt chặt chính sách. 

Nhưng ông Moya nói thêm rằng nó không thay đổi bất cứ điều gì trong ngắn hạn, với việc Fed vẫn dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng tới để kiềm chế lạm phát.

Báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 của Mỹ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 40 năm. Trước đó các chuyên gia dự đoán chỉ số tăng 8,4% theo năm. 

Lạm phát cơ bản, không tính chi phí thực phẩm và năng lượng, đã tăng lên 6,5% so với một năm trước, bất ngờ giảm nhẹ. Trong khi đó, mức tăng hàng tháng cũng thấp hơn kỳ vọng của thị trường, với mức tăng 0,3%.

Trong khi vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn khi giá tiêu dùng tăng, lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Tuy nhiên, khả năng các biện pháp chính sách mạnh tay cũng làm dấy lên lo ngại Fed có thể mắc lỗi chính sách và gây ra suy thoái, từ đó củng cố cho vàng trú ẩn an toàn, các nhà phân tích cho hay. 

Vàng tiếp tục tìm thấy sự hỗ trợ từ những diễn biến xoay quanh tình hình Ukraine, khi quân đội Nga đổ bộ cho một cuộc tấn công mới.

Trên các thị trường kim loại khác, giá palladium giảm 2% xuống 2.383,23 USD/ounce, vì hành động chốt lời sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 24/3 ở mức 2.550,58 USD vào phiên đầu tuần khi kim loại có nguồn gốc từ nhà sản xuất chính Nga bị đình chỉ giao dịch tại trung tâm London.

Giá bạch kim cũng giảm 0,2% xuống 979,09 USD.

Các nhà phân tích của Standard Chartered cho biết việc đình chỉ các nhà máy luyện kim của Nga có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung palladium trong thời gian gần, dẫn tới dự đoán giá cả sẽ biến động trong những tuần tới.

Trong khi đó giá bạc giao ngay tăng 1,9% lên 25,55 USD/ounce, theo Reuters.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318