Đang tải

Giá vàng hôm nay 13/6: Tiếp đà tăng của cuối tuần trước

Giá vàng hôm nay 13/6: Tiếp đà tăng của cuối tuần trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng duy trì xu hướng tăng trong phiên giao dịch sáng nay bất chấp đồng USD cao hơn, sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ lập đỉnh 40 năm mới.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 13/6, giá vàng giao ngay tăng 0,16% lên 1.875,2 USD/ounce vào lúc 6h44 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng tăng 0,22% lên 1.879,6 USD. 

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (13/6) bất chấp đồng USD cao hơn, sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ lập đỉnh 40 năm mới.

Ông Sunil Kumar Dixit tại skcharting.com lưu ý rằng vàng đã đạt được một trong những tuần tăng mạnh nhất trong bối cảnh thị trường biến động mạnh dưới tác động của dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ ở mức cao mới trong 40 năm.

“Vàng đã giảm xuống mức hỗ trợ quan trọng 1.825 USD, và điều này đã thu hút nhà đầu tư đóng vị thế bán khi kim loại này tăng lên trên mức 1.850 USD, lấy đà tăng vượt 1.876 USD - vượt mức trung bình động trong 50 ngày là 1.970 USD”, ông Dixit nói.

Ông cho biết giá sẽ củng cố trong khoảng 1.855 - 1.845 USD trước khi hướng tới mức cao hơn 1.893 USD. 

“Một khi vàng ổn định trên 1.893 USD, quãng 1.850 - 1.870 USD này sẽ trở vùng hỗ trợ để hướng tới mức 1.910 - 1.935 USD”, ông Dixit nói thêm.

Vàng tăng giá bất chấp đồng USD mạnh hơn. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ tăng 0,18% lên 104,205.

Đồng USD thường được coi là đối thủ của vàng cho vị trí tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn kinh tế, chính trị. 

Trong khi đó, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới cuối cùng cũng thừa nhận rằng nguy cơ lạm phát kèm suy thoái ngày càng lớn hơn và hiện thực hơn. Tuy nhiên, đối với vàng, đó là một tin khá tốt.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết trong một báo cáo rằng nguy cơ lạm phát kèm suy thoái hiện có thể xảy ra.

"Trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine, lạm phát gia tăng và lãi suất tăng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ sụt giảm vào năm 2022. Lạm phát trên trung bình và tăng trưởng dưới trung bình trong nhiều năm hiện có khả năng xảy ra, với những hậu quả tiềm ẩn gây mất ổn định đối với những nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình.

Đó là một hiện tượng - lạm phát kèm suy thoái - mà thế giới đã không ghi nhận từ những năm 1970", ông cho hay.

Cũng theo ông Malpass, nguy cơ lạm phát kèm suy thoái hiện là rất lớn.

"Tăng trưởng chậm lại có thể sẽ vẫn tồn tại trong suốt thập kỷ do đầu tư yếu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Với lạm phát đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở các quốc gia và nguồn cung dự kiến ​​sẽ tăng trưởng chậm lại, xuất hiện nguy cơ lạm phát sẽ tiếp tục cao hơn trong thời gian dài so với dự đoán hiện tại", ông nói thêm. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong tháng này cũng thừa nhận rằng một năm trước, bà đã sai khi nói rằng bà dự đoán lạm phát sẽ là một rủi ro nhỏ, có thể kiểm soát được và không phải là một vấn đề.

Lạm phát kèm suy thoái có thể là yếu tố tích cực đối với đà tăng của vàng. Rủi ro đối với vàng là lãi suất thực tăng, nhưng con đường thắt chặt tiền tệ hiện tại có lẽ đã được thị trường đặt cược, do đó, trừ khi ngân hàng trung ương trở nên cứng rắn hơn dự đoán của thị trường mới gây hại cho kim loại quý.

(Theo Kitco News)

Tags:

Biên tập viên Invest318