Đang tải

Giá vàng hôm nay 1/4: Ghi nhận quý tăng lớn nhất trong gần 2 năm nhờ khủng loảng tại Ukraine, lạm phát

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, nhưng đã ghi nhận quý tăng trưởng tốt nhất trong gần 2 năm nhờ khủng hoảng địa chính trị và lo ngại lạm phát.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/4, giá vàng giao ngay giảm 0,07% xuống 1.935,9 USD/ounce vào lúc 6h38 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4, ngược lại, tăng 0,08% lên 1.935 USD. 

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (31/3) và ghi nhận quýtăng trưởng tốt nhất kể từ giữa năm 2020 nhờ khủng hoảng tại Ukraine và lo ngại lạm phát.  

Trong tháng 3, giá vàng đã tăng khoảng 1,8%. Trong quý I/2022, giá đã tăng hơn 6%.

Đây là một sự đảo chiều ngoạn mục đối với kim loại quý sau khi kết thúc năm 2021 với mức giảm 3,7% - năm tồi tệ nhất kể từ 2015. 

"Tình hình địa chính trị đã kéo dài một tháng nay và dữ liệu lạm phát tiếp tục tăng. Vì vậy, tâm lý chung trên thị trường này lúc này là mọi người đang tìm kiếm sự an toàn", chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, ông Bob Haberkorn cho biết.

Vàng được coi là một khoản đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và tài chính.

Trong khi dữ liệu cho thấy chi tiêu tiêu dùng của Mỹ đã chậm lại đáng kể trong tháng 2, áp lực giá cả tiếp tục gia tăng, với mức tăng đột biến hàng năm lớn nhất kể từ đầu những năm 1980.

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, bắt đầu vào ngày 24/2, đã gây ra một đợt tăng giá dầu và kim loại công nghiệp, theo Reuters.

"Chúng tôi có thể thấy vàng giảm giá nếu có một số tin tức tích cực nổi lên từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, nhưng tôi nghĩ các nhà giao dịch sẽ coi đó như một cơ hội mua vào vì lo ngại lạm phát", ông Haberkorn nói.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã gợi ý về việc tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay để kiểm soát lạm phát tăng vọt, điều mà các nhà đầu tư lo ngại có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm hôm 31/3 cũng hỗ trợ vàng.  

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc ổn định ở 24,84 USD/ounce, trong khi bạch kim giảm 0,6% xuống 984,52 USD. Cả hai kim loại đều ghi nhận một quý tăng trưởng.

Giá palladium cũng giảm 0,4% xuống 2.257,64 USD và ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 3/2020.

Kim loại được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác để giảm khí phát thải của xe ô tô đã đạt mức cao kỷ lục 3.440,76 USD/ounce vào đầu tháng này, sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất hàng đầu Nga, trước khi từ bỏ hầu hết mức tăng do lo ngại về nguồn cung suy yếu. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318