Đang tải

Giá vàng hôm nay 14/3: Tiếp đà giảm của cuối tuần trước

Giá vàng hôm nay 14/3: Tiếp đà giảm của cuối tuần trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm thêm trong phiên giao dịch sớm vì thị trường đặt cược vào khả năng Fed tuyên bố tăng lãi suất trong tuần này.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 14/3, giá vàng giao ngay giảm 0,81% xuống 1.975,2 USD/ounce vào lúc 6h34 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 0,26% xuống 1.979,85 USD. 

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (14/3), vì thị trường đặt cược vào khả năng Fed tuyên bố tăng lãi suất trong tuần này.

Kết thúc phiên cuối tuần trước, giá vàng dao động quanh mốc 1.990 USD/ounce sau khi lên tới 2.070 USD trong phiên giao dịch đầu tuần. Các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và tình hình leo thang tại Ukraine là các yếu tố hỗ trợ thị trường vào tuần trước. 

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho biết sự điều chỉnh sau khi giá tăng trên 2.000 USD/ounce là một điều tốt cho vàng.

"Một đợt điều chỉnh là tốt. Nó đang kiểm tra sức mạnh của thị trường. Vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn đến vùng 2.050 USD. Tôi không nghĩ rằng việc tăng lãi suất vào tuần tới sẽ gây tổn hại cho thị trường", ông Cholly nói với Kitco News

Ông nói thêm rằng vàng sẽ dễ dàng quay trở lại mức 2.050 USD/ounce trong ngắn hạn. Thêm vào đó, Fed hiện không có khả năng gây bất ngờ với mức tăng 50 điểm cơ bản vì cơ quan này đã báo hiệu một cách tiếp cận thận trọng hơn khi tăng lãi suất để tránh đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

N nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, ông Edward Moya cũng cho biết vàng sẽ tiếp tục dao động quanh mức 2.000 USD trong ngắn hạn. "Nếu vàng đóng cửa ở mức 1.980 USD/ounce, thì tôi sẽ lạc quan. Nếu vàng tăng lên 2.010 USD, thì tôi sẽ đứng ở phía trung lập", ông cho hay. 

Phạm vi giao dịch của vàng vẫn khá rộng do sự biến động hiện tại trên nhiều thị trường tài chính. Hai động lực hàng đầu sẽ là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào thứ Tư (16/3) và bất kỳ diễn biến mới nào liên quan đến các lệnh trừng phạt chống lại Nga và căng thẳng ở Ukraine.

"Tuần này, vàng có thể giao dịch từ 1.960 USD đến 2.050 USD. Nó đang biến động trong một phạm vi khá rộng do tính nhạy cảm của tình hình ở Ukraine. 

Và chúng ta có cuộc họp chính sách của Fed, có thể cung cấp một số thay đổi lớn về cách thức ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giải quyết lạm phát và con đường thắt chặt chính sách sắp tới", ông Moya nói thêm. 

Sau thông báo chiều thứ Tư sẽ là cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Thị trường sẽ tập trung vào những dự báo kinh tế mới, biểu đồ chấm, và nhận định của ông Powell về những hậu quả không mong muốn của cuộc xung đột ở Ukraine.

Thị trường hiện đang đặt cược 95,1% khả năng Fed tăng 25 điểm cơ bản trong tuần này.

Kỳ vọng này càng được củng cố bởi dữ liệu lạm phát gần đây cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng lên 7,9% trong tháng 2, mức cao mới trong 40 năm. Ngoài ra, trong phiên điều trấn trước đó, ông Powell cho biết ông sẽ ủng hộ mức tăng 25 điểm cơ bản  tại cuộc họp vào tháng 3.

Capital Economics đang đưa ra các dự báo mới là sẽ có ít nhất 5 lần nâng lãi suất trong năm 2022 và 4 đợt tăng lãi suất nữa vào năm 2023. Điều này sẽ khiến lãi suất quỹ liên bang dao động trong khoảng 2,25% - 2,50%.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318