Đang tải

Giá vàng hôm nay 14/9: Giảm nhẹ vì đồng USD tiếp tục tăng

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay vì áp lực từ đồng USD mạnh.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 14/9, giá vàng giao ngay giảm nhẹ 0,04% xuống 1.792,8 USD/ounce vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam). Trong khi giá vàng giao tháng 12 ổn định ở 1.894,4 USD. 

Giá vàng ổn định trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (13/9) vì đồng USD tăng, trong khi giới đầu tư cảnh giác trước báo cáo giá tiêu dùng của Mỹ, yếu tố có thể ảnh hưởng tới quyết định về thời điểm bắt đầu giảm thu mua tài sản của ngân hàng trung ương Mỹ. 

"Có niềm tin rằng nếu lạm phát vượt tầm kiểm soát, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải can thiệp và điều đó nghĩa là đẩy nhanh kế hoạch giảm thu mua tài sản và tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Vì vậy sẽ không tốt cho vàng", nhà phân tích Kyle Rodda của IG Market cho biết.

Ông Rodda nói thêm rằng vàng đang giao dịch trong khoảng 1.760 - 1.830 USD và điều đó phản ánh sự do dự chung vào thời điểm hiện tại về vấn đề virus corona, tăng trưởng, kỳ vọng lạm phát và chính sách.

Dữ liệu vào thứ Sáu tuần trước (10/9) cho thấy giá sản xuất của Mỹ tiếp tục trong tháng 8. Theo đó đã đưa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm Mỹ tăng cao và khiến vàng giảm 2,1% trong tuần.

Lợi suất cao làm tăng chi phí cơ hội để nắm tài sản không sinh lời như vàng. 

Chỉ số USD Index đạt mức cao nhất trong hơn hai tuần cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức hấp dẫn của vàng đối với những người mua bằng ngoại tệ khác. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,03% lên 92,605.

Ông Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao về thị trường châu Á - Thái Bình Dương tại OANDA, nhận định biến động của giá vàng sẽ tiếp tục ảm đạm, không thể phục hồi khi đồng USD giảm và đi xuống khi đồng bạc xanh tăng. 

Vàng cần phải lấy lại và duy trì mức trên 1.800 USD trong tuần này, tốt nhất là 1.830 USD/ounce, để xoa dịu lo ngại trong dài hạn, ông Halley nói thêm. 

Thị trường đang đổ dồn vào chỉ số giá tiêu dùng tháng 8, dự kiến được công bố vào 14/9, vì nó có khả năng cho thấy lạm phát cơ bản giảm nhẹ xuống 4,2%.

Chủ tịch Fed tại Cleveland, bà Loretta Mester hôm 10/9 cho biết bà vẫn muốn ngân hàng trung ương bắt đầu giảm việc thu mua tài sản trong năm nay, tham gia vào nhóm các nhà hoạch định chính sách có cùng quan điểm thu hồi hỗ trợ kinh tế.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạch kim giảm 0,3% xuống 952,25 USD/ounce sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

Giá palladium giảm 0,7% xuống 2.124,40 USD. Trong phiên cũng có thời điểm giá palladium chạm mức thấp nhất kể từ tháng 8/2020.

Trong khi giá bạc giảm 0,3% xuống 23,64 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318