Đang tải

Giá vàng hôm nay 15/10: Chưa thể trở lại mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 15/10: Chưa thể trở lại mốc 1.800 USD/ounce
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lên cao nhất một tháng vào phiên trước nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 15/10, giá vàng giao ngay giảm 0,03% xuống 1.795,7 USD/ounce vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,06% xuống 1.796,85 USD. 

Giá vàng tăng lên cao nhất một tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (14/10), nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm, trong khi giới đầu tư đánh giá ảnh hưởng của báo cáo lạm phát đối với chính sách tiền tệ. 

Trong phiên có thời điểm giá lên cao nhất kể từ ngày 15/9 ở 1.799,95 USD/ounce. 

Đồng USD giảm giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, trong khi sự suy yếu của lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ làm giảm chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng. 

Nhà phân tích độc lập Ross Norman mô tả đà tăng của giá vàng là mang tính xây dựng, nhưng cho biết nó phải phá vỡ ngưỡng kháng cự kỹ thuật quan trọng xung quanh mốc 1.800 USD và 1.835 USD, trước khi đạt được một mức tăng đáng kể khác cao hơn.

Các nhà đầu tư cũng đã chú ý đến dữ liệu cho thấy giá sản xuất tại Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng kỷ lục hàng năm vào tháng trước trong khi giá tiêu dùng của Mỹ tăng liên tục, điều này cũng làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng trung ương có thể sớm giảm hỗ trợ kinh tế và tăng lãi suất.

Biên bản cuộc họp tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy họ có thể bắt đầu giảm các biện pháp kích thích kinh tế vào giữa tháng 11.

Tuy nhiên, vì hiện tại thị trường đã có một chút thông tin về những gì Fed dự định làm đối với kế hoạch giảm hỗ trợ và đó là một số tiền tương đối nhỏ. Và đó là điều tích cực đối với vàng, ông Norman cho biết thêm và lưu ý rằng sự không chắc chắn về mốc thời gian tiến hành giảm thu mua tài sản mới là yếu tố gây áp lực lên giá vàng.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát cao, việc giảm chính sách kích thích của ngân hàng trung ương và nâng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên cao, và làm tăng chi phí cơ hội của việc sở hữu vàng.

Nếu những người tham gia thị trường tiếp tục bỏ qua yếu tố tạm thời vì lo ngại lạm phát kèm suy thoái gia tăng, giá vàng có thể ghi nhận một đợt tăng mạnh từ nhu cầu trú ẩn an toàn và chống lại giá tiêu dùng tăng cao, ông Han Tan, nhà phân tích thị trường tại Exinity cho biết.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 1,3% lên 23,36 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 1,5% lên 1.035,47 USD và giá palladium tăng 3,5% lên 2.178,89 USD.

(Theo Kitco)

Tags:

Biên tập viên Invest318