Đang tải

Giá vàng hôm nay 15/12: Phục hồi nhẹ sau khi mất hơn 1% vào phiên trước

Giá vàng hôm nay 15/12: Phục hồi nhẹ sau khi mất hơn 1% vào phiên trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm hơn 1% vì báo cáo cho thấy chỉ số giá sản xuất của Mỹ tăng vọt, dấy lên triển vọng về những đợt tăng lai xuất sớm hơn dự kiến.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 15/12, giá vàng giao ngay tăng 0,06% lên 1.772,4 USD/ounce vào lúc 6h24 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng tăng nhẹ 0,05% lên 1.772,2 USD. 

Giá vàng đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (14/12) sau khi báo cáo cho thấy chỉ số giá sản xuất của Mỹ tăng vọt, dấy lên triển vọng về những đợt tăng lai xuất sớm hơn dự kiến.

Chỉ số giá sản xuất của Mỹ đã tăng vượt dự kiến trong tháng 11 do những tồn tại về hạn chế nguồn cung. Điều này cũng hỗ trợ quan điểm rằng lạm phát có thể vẫn ở mức cao trong một thời gian.

David Meger, Giám đốc phòng kinh doanh kim loại tại Ridge High Futures, cho biết chỉ số giá sản xuất cao hơn kỳ vọng cho thấy lạm phát sẽ duy trì, và vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều ngược lại vì lạm phát nóng có thể dẫn tới những đợt tăng lãi suất cao hơn. 

"Đây là lý do tại sao lạm phát được gọi là con dao hai lưỡi", ông Meger nói thêm. 

Việc tăng lãi suất có xu hướng kéo lợi suất trái phiếu chính phủ lên cao, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm tài sản không sinh lơi như vàng. 

Theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS,  những thành phần gia thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp sắp tới của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) để xem ngân hàng trung ương phản ứng như thế nào khi lạm phát gia tăng, điều này sẽ dẫn đến biến động lớn hơn trên thị trường vàng. 

Fed sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày vào cuối ngày 14/12. Ngân hàng trung ương được cho là sẽ thông báo kết thúc chương trình thu mua trái phiếu sớm hơn so với thông tin đưa ra trước đó, và có khả năng thiết lập các đợt tăng lãi suất sớm hơn vào năm tới.

Nhà phân tích Lukman Otunuga của FXTM cho biết nếu Fed đẩy nhanh tăng tốc độ kế hoạch giảm hỗ trợ, điều này có thể sẽ gây áp lực giá vàng khi đồng USD tăng, lợi suất lên cao và kỳ vọng lãi suất tăng vọt.

Chiến lược gia hàng hóa cao cấp của ANZ, ông Daniel Hynes cho biết những đợt tăng lãi suất đầu tiên để kiểm soát lạm phát sẽ khiến giá vàng giảm trở lại mốc 1.600 USD/ounce vào giữa năm tới.

"Mục tiêu cho cuối năm là 1.600 USD đối với vàng và 22 USD đối với bạc", ông Hynes nói với Kitco News trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Hynes phân tích rõ hơn rằng phần lớn tình trạng bán tháo trên thị trường vàng sẽ diễn ra trong nửa cuối năm sau. 

"Chúng tôi không kỳ vọng nhiều về mức tăng so với mức hiện tại. Mức 1.800 USD về cơ bản là mục tiêu quý I của chúng tôi, hầu như không cao hơn mức hiện tại. Và sau đó, trong nửa cuối năm, vàng có khả năng giảm trở lại và chạm mức 1.600 USD vào cuối năm", ông nói. 

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng đã lên lịch họp vào cuối tuần này.

Đồng USD mạnh cũng gây áp lực lên kim loại quý vì khiến nó trở nên kém hấp dẫn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,26% lên 96,523.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 1,9% xuống 21,88 USD/ounce, theo Reuters

Giá bạch kim giảm 0,9% xuống 921,17 USD, trong khi giá palladium giảm 2,5% xuống 1.638,87 USD, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020 ở 1.579,01 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318