Đang tải

Giá vàng hôm nay 15/3: Biến động trái chiều sau khi lao dốc hơn 1%

Giá vàng hôm nay 15/3: Biến động trái chiều sau khi lao dốc hơn 1%
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm hơn 1% vào phiên trước, vì tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 15/3, giá vàng giao ngay tăng 0,14% lên 1.954,8 USD/ounce vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4, ngược lại, giảm 0,23% xuống 1.955,9 USD. 

Giá vàng đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (14/3), vì tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga - Ukraine và triển vọng tăng lãi suất trong tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. 

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, viết trong một ghi chú rằng tranh chấp giữa Nga và Ukraine có thể xuất hiện một số diễn biến tích cực và điều đó đã làm phục hồi thị trường chứng khoán, trong khi gây áp lực giảm với thị trường kim loại.

Vàng cũng chịu áp lực khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng vọt, vì Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất trong tuần này.

Nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho hay bất chấp khẩu vị rủi ro gia tăng trên khắp các thị trường, đà tăng gần đây không phải là đỉnh điểm của vàng, bởi vì tình hình tại Ukraine vẫn chưa chắc chắn.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá palladium đã giảm gần 17% trong phiên điều chỉnh mạnh vì lo ngại về nguồn cung suy yếu. Giá palladium đã tăng vọt lên mức cao chưa từng thấy nhờ khủng hoảng tại Ukraine.

Chốt phiên giao dịch, giá palladium, kim loại được sử dụng trong ống xả động cơ ô tô để giảm lượng khí thải, giảm 14,2% xuống 2.415,49 USD/ounce, mức giảm phần trăm lớn nhất một ngày trong hai năm. Trong phiên có thời điểm giá đã giảm tới 16,8%.

Cổ đông lớn nhất của hãng khai thác khổng lồ Nornickel của Nga nói với kênh truyền hình RBC của nước này rằng tập đoàn này đã cố gắng đảm bảo các tuyến đường thay thế để vận chuyển palladium bất chấp các vấn đề hậu cần.

Theo ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, đã có sự thay đổi đột ngột về kỳ vọng rằng xuất khẩu có thể không có nhiều gián đoạn và thị trường có thể bắt đầu ghi nhận một số nhu cầu tiêu thụ từ lĩnh vực chip và các nhà sản xuất ô tô.

Kỳ vọng rằng mức đỉnh của palladium có thể đã qua đi cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bán tháo quá mức này, với giá có thể sẽ tiếp tục biến động trong ngắn hạn, ông Moya nói thêm.

Giá bạch kim cũng giảm mạnh 3,6% xuống 1.040,29 USD, trong khi giá bạc giảm 2,7% xuống 25,11 USD. 

(Theo Kitco News)

Tags:

Biên tập viên Invest318