Đang tải

Giá vàng hôm nay 1/6: Giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5

Giá vàng hôm nay 1/6: Giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc hơn 1% vào phiên trước và ghi nhận tháng giảm thứ hai liên tiếp vào tháng trước, vì đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu tăng.

Giá vàng giảm gần 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (31/5) và giảm tháng thứ hai liên tiếp, vì áp lực từ đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu tăng cao bất chấp sự leo tháng của lạm phát. 

Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/6, giá vàng giao ngay giảm 0,02% xuống 1.837,1 USD/ounce vào lúc 6h44 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng giảm 0,51% xuống 1.839 USD.

Vàng đã giảm 2,9% trong tháng trước, đánh dấu tháng giảm sâu nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. 

Chỉ số USD Index ổn định và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng vọt, làm giảm đi sự hấp dẫn của kim loại không sinh lời. 

Hôm 30/5, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller đã ủng hộ ngân hàng trung ương tăng lãi suất tại mọi cuộc họp cho đến khi lạm phát được kiểm soát, làm giảm kỳ vọng về việc tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ sau tháng 6 và tháng 7.

Theo ông David Meger của High Ridge Futures, thị trường có kỳ vọng rằng ông Biden có thể thúc ép Fed làm nhiều hơn nữa để chống lại những áp lực lạm phát này và kết quả là đồng USD ổn định và một số áp lực nhẹ lên thị trường vàng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông và Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ thảo luận về lạm phát trong cuộc họp tại Nhà Trắng vào thứ Ba (31/5), và cam kết sẽ cho nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương không gian để thực hiện công việc của mình.

Trong khi vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, lãi suất cao hơn của Mỹ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng và thúc đẩy đồng USD. 

Dữ liệu trong ngày cho thấy lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức cao kỷ lục khác trong tháng 5, theo Reuters

Kim loại quý cũng không phản ứng nhiều với báo cáo cho thấy niềm tin tiêu dùng của Mỹ cho kết quả tốt hơn dự báo. 

Cụ thể, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm còn 106,4 điểm, từ mức 108,6 được sửa đổi vào tháng 4, Ủy ban Hội nghị Mỹ báo cáo hôm 31/5. Các nhà kinh tế trước đó dự đoán chỉ số giảm mạnh hơn xuống còn 103,9.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giảm 1,8% xuống 21,55 USD/ounce và giảm gần 5,2% trong tháng.

Giá bạch kim tăng 1,3% lên 971,39 USD/ounce và ghi nhận tháng tăng đầu tiên trong 3 tháng.  Trong khi đó, giá palladium giảm 1,4% xuống 2.004,96 USD và giảm 13,6% trong tháng trước, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318