Giá vàng hôm nay 16/1: Dao động trên ngưỡng 1.900 USD/ounce

Trên thị trường thế giới, giá vàng neo trên mốc 1.900 USD/ounce nhờ lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt. Tuy nhiên, liệu kim loại quý có thể duy trì đà tăng này hay không còn phụ thuộc vào triển vọng nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 2 của Fed.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 16/1, giá vàng giao ngay ổn định ở 1.920,6 USD/ounce vào lúc 5h00 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 đạt 1.923,35 USD. 

Giá vàng ổn định trong phiên giao dịch sớm ngày thứ Hai (16/1) sau khi bứt phát mốc 1.900 USD/ounce vào cuối tuần trước nhờ lạm phát hạ nhiệt. Tuy nhiên, liệu kim loại quý có thể duy trì đà tăng này hay không còn phụ thuộc vào triển vọng nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 2 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vàng đã tăng ấn tượng khoảng 4% từ đầu năm 2023 và tăng khoảng 280 USD từ mức thấp xác lập hồi tháng 11 nă ngoái.

Một trong những động lực chính đứng sau xu hướng tăng là triển vọng vĩ mô, bao gồm lạm phát hạ nhiệt, nền kinh tế chậm lại và sự thay đổi lập trường ​​của ngân hàng trung ương Mỹ.

Để đưa vàng lên 1.900 USD/ounce, các nhà giao dịch cần thấy lạm phát bắt đầu giảm xuống một cách có ý nghĩa, và đó chính xác là những gì đã xảy ra với số liệu tháng 12.

Lạm phát hàng năm trong tháng cuối năm 2022 của Mỹ đã giảm còn 6,5% sau mức tăng 7,1% của tháng 11. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi hàng năm cũng giảm xuống 5,7% từ mức 6%.

Đây chính xác là bằng chứng mà Fed cần để bắt đầu chậm lại. Sau báo cáo CPI, thị trường bắt đầu đặt cược 96,2% cơ hội tăng 25 điểm cơ bản trong tháng 2 so với mức tăng 50 điểm cơ bản, theo CME FedWatch Tool. Chỉ vài tuần trước, những kỳ vọng đó là 50 - 50.

Hôm 12/1, Chủ tịch Fed tại bang Philadelphia Patrick Harker cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình với việc tăng lãi suất chậm hơn.

Tuy nhiên, có thể còn quá sớm để Fed tuyên bố chiến thắng lạm phát, các nhà kinh tế Sarah House và Michael Pugliese của Wells Fargo cho biết.

"Bằng chứng ngày càng thuyết phục về việc lạm phát hạ nhiệt làm tăng khả năng Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ tăng lãi suất quỹ liên bang chỉ 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo, nhưng với xu hướng lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu, chúng tôi kỳ vọng rằng ngay cả khi FOMC cung cấp một sự thay đổi về tốc độ, họ sẽ tiếp tục thắt chặt trong cuộc họp tiếp theo," House và Pugliese cho biết.

Sau rất nhiều bất ngờ về lạm phát trong hai năm qua, một số người tham gia thị trường có thể chờ đợi thêm bằng chứng trước khi điều chỉnh vị thế, theo Kitco News

Nhiều người ở Phố Wall và Phố Chính đang đặt cược vào những đợt hạ lãi suất vào cuối năm nay khi nền kinh tế bắt đầu chậm lại. Và thị trường vàng có thể dự đoán được điều đó.

Chiến lược gia Nicky Shiels của MKS PAMP lưu ý rằng vàng đang trong xu hướng tăng giá mới dựa trên ý tưởng rằng thị trường đã chứng kiến ​​​​sự thắt chặt mạnh nhất từ Fed.

“Các thị trường sẽ tiếp tục xem xét thông tin để tìm ra câu chuyện thay đổi lập trường của Fed. Xu hướng là đồng USD yếu hơn và kim loại quý tăng giá. Vàng hiện đang tiếp nhận khả năng những gì sẽ xảy ra vào năm 2023.

Sẽ có sự chậm lại của Fed trong việc nâng lãi suất, thay đổi lập trường chính sách của Fed, suy thoái và cuối cùng là bơm thanh khoản, trong đó cung tiền cuối cùng sẽ tăng trở lại vào năm 2023", bà Shiels cho hay.

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo


GO Markets