Đang tải

Giá vàng hôm nay 16/11: Tiếp tục giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 16/11: Tiếp tục giảm nhẹ
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp đà giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay khi đồng USD tăng trở lại.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 16/11, giá vàng giao ngay giảm 0,01% xuống 1.862,1 USD/ounce vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,1% xuống 1.864,7 USD. 

Đồng USD tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,41% lên 95,52.

Giá vàng giao dịch ở quãng hẹp trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (15/11) sau đợt tăng nhờ lạm phát gần đây. Tuy nhiên, đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm đã kìm hãm đà giảm của kim loại quý.

Vàng, thường được xem là hàng rào chống lạm phát, đã tăng lên cao nhất gần 5 tháng vào tuần trước khi giá tiêu dùng của Mỹ ghi nhận mức tăng mạnh nhất theo năm trong 31 năm.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết giá vàng có nhiều yếu tố hỗ trợ và chỉ giảm vì một số nhà đầu tư chốt lời thôi sau chuỗi tăng 7 ngày liên tiếp.

Kim loại quý cũng chịu áp lực khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York báo cáo lĩnh vực sản xuất trong khu vực ghi nhận hoạt động mạnh hơn dự kiến. 

Cụ thể, chỉ số điều kiện kinh doanh chung của cuộc khảo sát sản xuất Empire State đã tăng lên 30,9 trong tháng 11, tăng đáng kể so với mức 19,8 của tháng 10. Dữ liệu cũng tốt hơn mong đợi, vì các nhà phân tích dự đoán chỉ số đạt khoảng 22,1.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm Mỹ suy yếu đã giúp kìm hãm đà giảm của giá vàng, vì làm giảm chi phí cơ hội của việc sở hữu tài sản không sinh lời như vàng. 

Trong khi đó, nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho hay nếu vàng không vượt qua mức 1.870 USD trong phiên ngày hôm qua, thì sẽ có rủi ro đẩy nó trở lại khu vực 1.830 - 1.835 USD, vì điều đó có thể khiến một số nhà đầu tư thất vọng.

Hôm 14/11, chủ tịch Fed tại Minneapolis, ông Neel Kashkari, cho biết ông dự kiến lạm phát duy trì ở cao hơn trong vài tháng tới nhưng nhận định Fed không nên phản ứng quá mức với lạm phát tăng cao vì nó có thể chỉ là tạm thời.

Việc tăng lãi suất có xu hướng làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Trong dự báo mới nhất, ngân hàng Société Générale của Pháp cho biết chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng khi áp lực lạm phát gia tăng.

Ngân hàng ước tính giá vàng trung bình đạt khoảng 1.950 USD/ounce trong quý đầu tiên của năm tới. Mục tiêu giá trung bình của ngân hàng thể hiện mức tăng 4,5% so với giá hiện tại. 

Mặc dù khá lạc quan đối với giá vàng vào đầu năm sau, các nhà phân tích cho rằng giá sẽ bắt đầu hạ nhiệt trong nửa cuối năm vì lãi suất tăng từ từ và trở lại mức dương vào cuối năm 2022.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giảm 0,4% xuống 25,18 USD/ounce.

Các nhà phân tích của UBS dự bao giá bạc giảm khi Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ, trong khi lãi suất tăng cao hơn và áp lực lạm phát có thể sẽ suy yếu dần vào năm 2022.

Giá bạch kim giảm 0,4% xuống 1.078,12 USD, trong khi giá palladium tăng 0,1% lên 2.110,19 USD

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318