Đang tải

Giá vàng hôm nay 16/12: Tiếp tục tăng sau cuộc họp Fed

Giá vàng hôm nay 16/12: Tiếp tục tăng sau cuộc họp Fed
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng thêm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi phục hồi vào phiên trước nhờ đồng USD suy yếu và Fed cho biết sẽ kết thúc các biện pháp hỗ trợ kinh tế vào tháng 3.

Giá vàng đã phục hồi từ đợt giảm đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư (15/12), nhờ đồng USD suy yếu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ kết thúc các biện pháp hỗ trợ kinh tế vào tháng 3.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 16/12, giá vàng giao ngay tăng 0,14% lên 1.779,8 USD/ounce vào lúc 6h 22 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng tăng 0,12% lên 1.779,5 USD. 

Đồng thái của ngân hàng trung ương Mỹ cho thấy lạm phát đã đạt mục tiêu và mở đường cho ba lần tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào cuối năm 2022. 

Ông Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại quý tại New York, cho biết thị trường đang tìm kiếm một động thái diều hâu từ Fed và họ đã được như ý với biểu đồ chấm. 

"Thị trường vui mừng khi Fed hơi lo lắng và không muốn ở quá xa so với đường cong lãi suất. Đối với vàng, mức kỹ thuật quan trọng là 1.750 USD. Nếu giảm xuống dưới mốc này, nó có thể dẫn đến sự biến động trong những ngày sụt giảm vào cuối năm. 

Ban đầu, giá vàng đã giảm gần 1% xuống mức thấp nhất trong hai tháng sau thông báo của Fed, nhưng đã tăng trở lại nhờ đồng USD kết thúc đà tăng trước đó giúp làm trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,25% xuống 96,293. 

Trong các dự báo kinh tế mới, Fed ước tính lạm phát sẽ ở mức 2,6% trong năm tới, tăng so với mức 2,2% được đưa ra vào tháng 9.

Áp lực giá tăng đã thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng khi một số nhà đầu tư coi nó như một hàng rào chống lại sự leo thang của lạm phát. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng lưu ý rằng nền kinh tế Mỹ đang được cải thiện nhanh chóng, nhưng cảnh báo rằng ông không thấy đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc trong ngắn hạn.

Theo ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới OANDA, rủi ro nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái vào năm 2023 dường như không quá phi lý.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ nhóm họp trong ngày thứ Năm (16/12) để đưa ra quyết định về lãi suất.

Thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều trong phiên giao dịch muộn sau khi kết quả cuộc họp của Fed được công bố. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc tăng 0,6% lên 22,05 USD/ounce, the Reuters. Giá bạch kim cũng giảm 0,2% xuống 918,56 USD, trong khi giá palladium giảm 1,3% xuống 1.600,44 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318