Đang tải

Giá vàng hôm nay 16/3: Xu hướng giảm kéo dài, trở lại gần mốc 1.900 USD/ounce

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng duy trì đà giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm thêm hơn 1% vào phiên trước, vì các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Nga - Ukraine và khả năng Fed tăng lãi suất lần đầu tiên sau ba năm làm giảm nhu cầu đối với tài sản an toàn.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 16/3, giá vàng giao ngay tương đối ổn định ở 1.918,2 USD/ounce vào lúc 6h39 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 4 giảm 0,57% xuống 1.918,75 USD.  

Giá vàng giảm thêm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (15/3), vì các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Nga - Ukraine và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần đầu tiên sau ba năm làm giảm nhu cầu đối với tài sản an toàn. Trong phiên có thời điểm giá xuống mức thấp nhất kể từ ngày 2/3 ở 1.920,36 USD. 

Nhà phân tích cấp cao Ricardo Evangelista của ActivTrades cho biết một số hy vọng rằng các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga có thể giúp giảm leo thang bằng cách nào đó đã ảnh hưởng đến nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.

Trong khi thị trường vàng chững lại một chút, tình hình Ukraine vẫn rõ ràng, với sự biến động và không chắc chắn của thị trường vẫn ở mức khá cao, ông Evangelista nói thêm.

Chứng khoán châu Âu giảm hơn 2% do lo ngại về các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc, dẫn tới tâm lý căng thẳng trước cuộc họp chính sách của Fed. 

Fed dự kiến sẽ tăng chi phí đi vay lên 0,25 điểm phần trăm vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày vào thứ Tư (16/3).

Điều này đã giữ cho lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng cao và gây áp lực lên vàng, vì lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

"Động thái tăng lãi suất đầu tiên từ Mỹ thường báo hiệu sự sụt giảm của vàng, vì vậy thị trường sẽ xem ngân hàng trung ương Mỹ phát đi tín hiệu gì vào ngày mai và tuyên bố của họ là cứng rắn đến đâu, điều có thể sẽ xác định triển vọng ngắn hạn từ thời điểm này", nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho hay. 

Vàng cũng bị ảnh hưởng bởi áp lực lạm phát tiếp tục leo thang, dù với tốc độ chậm hơn dự kiến.

Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) của nước này đã tăng 0,8% trong tháng 2 sau khi tăng 1,2% trong tháng 1. Dữ liệu yếu hơn dự kiến với dự báo của các nhà kinh tế là tăng 1%.

Báo cáo cho biết chỉ số này tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với kỳ vọng của thị trường trước đó. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá palladium giao ngay tăng 1,1% lên 2.412,55 USD/ounce, sau phiên giao dịch yếu nhất trong hai năm hôm đầu tuần do lo ngại về nguồn cung lắng xuống. 

Theo ông Hansen, palladium vốn là một thị trường có tính thanh khoản thấp từ trước đến này, và với việc phí bảo hiểm chiến tranh bị tách ra khỏi thị trường hàng hóa, kim loại này đã không được bảo vệ. 

Giá bạc giao ngay giảm 1,6% xuống 24,62 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 1,6% xuống 1.013,58 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318