Đang tải

Giá vàng hôm nay 16/6: Biến động trái chiều

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng vào phiên trước nhờ đồng USD, lợi suất trái phiếu giảm.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 16/6, giá vàng giao ngay giảm 0,07% xuống 1.833,2 USD/ounce vào lúc 6h44 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 tăng 0,84% lên 1.834,95 USD. 

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thư Tư (15/6) vì đồng USD, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố đợt tăng lãi suất cao nhất kể từ năm 1994 và cảnh báo các rủi ro kinh tế. 

Fed đã tăng lãi suất mục tiêu thêm 3/4 điểm phần trăm để ngăn chặn sự leo thang của lạm phát, và dự báo một nền kinh tế đang chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong những tháng tới.

Ông Phillip Streible, hiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago, cho biết vàng được hỗ trợ khi đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm, đặc biệt là sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết mức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản sẽ không phổ biến và nếu lạm phát giảm xuống, Fed có thể không cần phải mạnh tay trong việc nâng lãi suất.

Sự suy yếu của đồng USD đã thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng đối với những người mua ở thị trường quốc tế, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,69% xuống 104,61.

Theo các nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng đầu tư Pháp Societe Generale, thị trường vàng vẫn có thể vượt 2.000 USD/ounce ngay cả khi ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ trong suốt cả năm.

Cụ thể, trong triển vọng hàng hóa mới nhất của ngân hàng, các nhà phân tích đã nâng dự báo giá vàng và nhận thấy kim loại quý đạt trung bình khoảng 2.100 USD vào quý III/2022. Tuy nhiên, ngân hàng nhận thấy giá sẽ giảm trở lại 1.800 USD vào quý II năm sau.

Dù vậy theo ông Tai Wong, một nhà kinh doanh kim loại độc lập ở New York, đà tăng của vàng có thể bị hạn chế trong môi trường lãi suất cao và rõ ràng 1.880 - 1.900 USD/ounce sẽ là một ngưỡng cản lớn.

Việc nâng lãi suất nói chung có xu hướng làm giảm sự hấp dẫn đối với tài sản không sinh lãi như vàng, mặc dù nó được coi là hàng rào phòng ngừa lạm phát.

Trên các thị trường kim loại khác, giá cũng tăng theo xu hướng của giá vàng.

Trong đó, giá bạc giao ngay tăng 2,9% lên 21,69 USD/ounce, giá bạch kim tăng 2,2% lên 940,79 USD. Giá palladium tăng 2,6% lên 1.862,33 USD/ounce, theo Reuters

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318