Giá vàng hôm nay 16/8: Biến động trái chiều trong phiên đầu tuần

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay khi đồng USD tiếp tục suy yếu.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 16/8, giá vàng giao ngay giảm 0,03% xuống 1.779,4 USD/ounce vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 tăng 0,15% lên 1.780,95 USD/ounce. 

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (16/8) khi đồng USD tiếp tục suy yếu. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,56% xuống 92,517.

Đồng USD giảm giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Mùa hè này, thị trường vàng liên tục khiến giới đầu tư phải cảnh giác với đợt tăng mới nhất ngay sau khi giảm xuống dưới 1.700 USD/ounce vào đầu tuần trước. 

Trong phiên cuối tuần trước, giá vàng đã tăng hơn 25% sau khi chỉ số tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan khiến giới đầu tư thấp vọng vì giảm giảm còn 70,2. 

Điều này đã dẫn tới một đợt bán tháo đồng USD trên thị trường tiền tệ và khiến lợi suất trái phiếu Mỹ giảm, và theo đó thúc đẩy kim loại quý. 

Chiến lược gia Bart Melek của TD Securities lưu ý rằng hiện rất hợp lý để giả định rằng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tập trung vào các con số kinh tế vĩ mô, khả năng thông báo giảm thu mua tài sản của ngân hàng trung ương không mạnh như nhiều người dự kiến. 

Dữ liệu lạm phát cũng hỗ trợ giá vàng khi cho thấy áp lực về áp có thể đã đạt đỉnh. Điều này nghĩa là Fed có thể không phải nhanh chóng giảm thu mua tài sản để bình ổn lạm phát, chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, cho biết.

Ngoài ra, giá vàng dưới 1.800 USD/ounce là một mức giá vào lệnh tuyệt vời đối với người mua, khiến kim loại quý này trở nên khá hấp dẫn trên cơ sở kỹ thuật, ông Millman chỉ ra.

Một dấu hiệu tích cực khác đối với vàng là nhu cầu vật chất đang tăng lên ở châu Á, chuyên gia kim loại quý nói thêm. 

"Thị trường đang ghi nhận một số dấu hiệu khá lạc quan từ phía nhu cầu. Chúng tôi nhận thấy doanh số bán đồ trang sức bằng vàng và đồng xu vàng đang đi đúng hướng ở Ấn Độ. Điều đó sẽ thúc đẩy nhu cầu mua hàng giá rẻ", ông Millman nói với Kitco News

TD Securities cho biết 1.784 USD/ounce là mức kháng cự tiếp theo của kim loại quý. 

Một diễn biến quan trọng cần theo dõi là lo ngại về trần nợ. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen một lần nữa kêu gọi Quốc hội nâng hoặc tạm dừng mức trần nợ quốc gia trên nền tảng "lưỡng đảng". 

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa leo thang.

Dữ liệu cần theo dõi trong tuần này

Một trong những dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng hơn cần theo dõi trong tuần này là doanh số bán lẻ, dự kiến công bố vào thứ Ba (17/8), với thị trường dự báo về một sự sụt giảm 0,3% trong tháng 7. 

Ông Melek cho biết nếu số liệu thậm chí còn giảm mạnh hơn, vàng có cơ hội chứng kiến một đợt phục hồi khác.

Cũng trong mối quan tâm của thị trường trong tuần này là chỉ số sản xuất của NY Empire State, dự kiến được công bố vào thứ Hai, số liệu sản xuất công nghiệp vào thứ Ba, dữ liệu giấy phép xây dựng và xây nhà ở mới vào thứ Tư (18/8), cũng như số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và chỉ số sản xuất của Philadelphia Fed vào thứ Năm (19/8).

(Theo Kitco News)


Bài viết tham khảo


GO Markets