Đang tải

Giá vàng hôm nay 1/7: Ghi nhận quý tệ nhất trong hơn một năm

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng dao động quanh mốc 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm vào phiên trước, vì lập trường bảo thủ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu về việc xử lý lạm phát.

Giá vàng đã giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (30/6) và đánh dấu quý giảm mạnh nhất trong 5 quý, vì lập trường bảo thủ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu về việc xử lý lạm phát làm suy yếu sức hấp dẫn của kim loại quý. 

Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/7, giá vàng giao ngay giảm nhẹ 0,03% xuống 1.806,5 USD/ounce vào lúc 7h20 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng giảm 0,03% xuống 1.806,7 USD. 

Giá vàng đã giảm hơn 6% trong quý II/2022.

Vàng giảm trong quý II do các đề xuất thắt chặt chính sách hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngoài ra, có nhiều khả năng những lo lắng về suy thoái kinh tế sẽ làm giảm nhu cầu trên khắp thị trường hàng hoá, ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết.

Các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương lớn trên thế giới cho biết tại hội nghị thường niên của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ở Bồ Đào Nha rằng việc hạ nhiệt lạm phát sẽ gây khó khăn và thậm chí có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng, nhưng cần phải thực hiện nhanh chóng để ngăn chặn tốc độ tăng giá.

Chỉ số USD Index, dao động gần mức đỉnh hai thập kỷ gần đây và đạt mức tăng 6% trong quý trước, cũng gây áp lực lên kim loại quý, vì khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài. 

Vàng bật tăng trong một thời gian ngắn sau khi dữ liệu của Mỹ cho thấy chỉ số giá chi tiêu cá nhân tăng 6,3% trong tháng 5 sau khi tăng cùng biên độ vào tháng 4. Tuy nhiên, giá vàng nhanh chóng quay trở lại dao động trong biên độ hẹp vài phiên vừa qua.

“Dữ liệu ban đầu cung cấp cho các nhà giao dịch ý tưởng rằng vì lạm phát không tồi tệ hơn tháng trước, nên có thể Fed sẽ không mạnh tay như vậy, theo đó hỗ trợ vàng. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang giảm mạnh và những người bán đầu cơ đã nhảy vào để đẩy giá xuống", ông Wyckoff nói thêm.

Vàng thường được hưởng lợi từ lạm phát cao, nhưng việc nâng lãi suất dẫn đến chi phí cơ hội cao hơn đối với việc sở hữu tài sản không sinh lời như vàng, theo Reuters

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 1,8% xuống 20,33 USD/ounce, giá bạch kim giảm 2,1% xuống 897,90 USD và giá palladium giảm 1,3% xuống 1.936,07 USD.

“Nếu bạn đang nói về suy thoái, điều đó có nghĩa là sản xuất ô tô và hoạt động công nghiệp ít hơn. Và điều này đang làm tổn hại đến palladium", theo ông Bart Melek, người đứng đầu phòng chiến lược hàng hóa tại TD Securities.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318