Đang tải

Giá vàng hôm nay 17/11: Xuống dưới đỉnh 5 tháng vì dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ

Giá vàng hôm nay 17/11: Xuống dưới đỉnh 5 tháng vì dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm từ đỉnh 5 tháng vào cuối phiên trước vì dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ cho kết quả tốt trong tháng 10.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 17/11, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,01% lên 1.850,5 USD/ounce vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 giảm 0,03% xuống 1.851,55 USD. 

Giá vàng quay đầu giảm từ đỉnh hơn 5 tháng vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Ba (16/11) sau khi dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ cho kết quả khả quan trong tháng 10 giúp đồng USD phục hồi. 

Trong phiên có thời điểm giá lên cao nhất kể từ ngày 14/6 ở 1.876,9 USD/ounce. 

Doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng vượt dự báo vào tháng trước, giúp nền kinh tế tăng trưởng vào đầu quý IV và kéo đồng USD lên mức cao nhất trong 16 tháng.

Cụ thể doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng 1,7% trong tháng trước, theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Thương mại nước này. Trước đó, các nhà kinh tế dự báo mức tăng trưởng 1,3%. 

Tính theo năm, doanh số bán lẻ tăng 16,3% so với cùng kỳ 2020. 

Trong khi đó, doanh số bán lẻ cốt lõi, không bao gồm doanh số bán ô tô, đã tăng 1,7% vào tháng trước, tăng so với mức 0,8% của tháng 9. Các nhà kinh tế đã dự đoán mức tăng 1%.

Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, 0,54% lên 95,922. 

Theo Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của công ty môi giới OANDA, báo cáo cho thấy lượng tiêu thụ không bị ảnh hưởng bởi giá cao và vẫn ở mức khá mạnh, điều này thúc đẩy khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.

Ông Moya nhận định doanh số bán lẻ tương đối mạnh nên có nhiều rủi ro đối với triển vọng của thị trường vàng. Đà tăng của giá vàng sẽ chậm lại, nhưng động lực để àng hướng tới mức 1.900 USD vẫn rõ ràng. 

Vàng đã tăng hơn 2% kể từ thứ Ba tuần trước (9/11) sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng mạnh trong tháng 10.

Ông Han Tan, nhà phân tích thị trường trưởng tại Exinity, cho biết quan điểm lạm phát của Mỹ vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm sẽ giữ giá vàng ở mức cao, miễn là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không thay đổi cách tiếp cận kiên nhẫn của mình đối với việc tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed tại Richmond, ông Thomas Barkin cho biết Fed sẽ không ngần ngại tăng lãi suất, nhưng ngân hàng trung ương nên chờ đợi để đánh giá xem lạm phát và tình trạng thiếu lao động có kéo dài hơn hay không.

Việc tăng lãi suất có xu hướng gây áp lực lên vàng, vì chúng kéo lợi suất trái phiếu lên cao, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng, theo Reuters

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giảm 0,3% xuống 24,97 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 1% xuống 1.075,73 USD, trong khi giá palladium giảm 0,3% xuống 2.148,35 USD.

(Theo Reuters)

Tags: