Đang tải

Giá vàng hôm nay 17/12: Giảm nhẹ sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước nhờ đồng USD suy yếu.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 17/12, giá vàng giao ngay giảm 0,05% xuống 1.798,7 USD/ounce vào lúc 6h15 (gờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng giảm nhẹ 0,04% xuống 1.799,5 USD. 

Giá vàng đã tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/12), nhờ đồng USD suy yếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định đẩy nhanh tiến trình thu hồi các biện phát kích thích được sử dụng trong giai đoạn đại dịch. 

Chỉ số USD Index tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền, theo đó giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index giảm 0,55% xuống 95,948. 

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết thị trường vàng đã hiểu rõ tác động của việc Fed tăng tốc cắt giảm thu mua trái phiếu. 

"Thị trường đã tập trung vào rủi ro giảm hỗ trợ kinh tế và dữ liệu lạm phát, nhưng những lo ngại về biến thể Omicron và khả năng lây lan của nó ảnh hưởng đến hoạt động di chuyển toàn cầu có thể bắt đầu thu hút sự tập trung lớn hơn", ông Cooper nói thêm. 

Hôm 15/12, Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chấm dứt việc thu mua trái phiếu vào tháng 3, và mở đường cho ba đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2022, theo Reuters

Hỗ trợ cho việc tăng lãi suất, dữ liệu được công bố hôm 16/12 cho thấy số đơn xin thất nghiệp hàng tuần của Mỹ vẫn ở mức phù hợp với điều kiện thị trường lao động thắt chặt. 

Các nhà phân tích cho biết vàng tăng giá bất chấp khả năng lãi suất của Mỹ cao hơn, vì triển vọng nâng lãi suất đã được tính vào giá trước khi Fed công bố kết quả cuộc họp. Lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Thị trường vàng cũng ghi nhận một số động lực mua vào vì dữ liệu kinh tế của Mỹ tiếp tục gây thất vọng khi ước tính sơ bộ cho thấy hoạt động chậm lại trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Cụ thể, cùng ngày IHS Markit cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) không chính thức trong tháng 12 đã xuống còn 57,8, giảm so với mức 58,3 của tháng 11. Các nhà kinh tế đã mong đợi hoạt động sản xuất gia tăng với chỉ số đạt 58,6.

Báo cáo cho biết hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đang ở mức thấp nhất trong một năm.

Trong khi đó, động lực trong lĩnh vực dịch vụ cũng có vẻ đang chậm lại. Theo đó, chỉ số PMI cho lĩnh vực dịch vụ đã xuống còn 57,5, giảm so với mức 58 của tháng 11. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng hoạt động sẽ tăng lên 58,9.

Các ngân hàng trung ương lớn khác cũng trở nên bảo thủ hơn trong tuần này, với việc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hôm 16/12 trở thành nền kinh tế G7 đầu tiên tăng lãi suất sau đại dịch.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc tăng 1,5% lên 22,39 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 1,8% lên 935,42 USD.

Giá palladium tăng 8,3% lên 1.728,71 USD, phục hồi sau khi giảm khoảng 300 USD trong 5 phiên trước đó. 

Metals Focus dự báo giá palladium trung bình đạt 2.170 USD vào năm 2022, dự đoán thị trường kim loại này sẽ thắt chặt vào cuối năm 2021 khi sản xuất xe phục hồi.

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318