Đang tải

Giá vàng hôm nay 17/3: Biến động trái chiều sau quyết định tăng lãi suất của Fed

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi thử ngưỡng 1.900 USD/ounce vào phiên trước nhưng không phản ứng mạnh với quyết định nâng lãi suất 25 điểm cơ bản của ngân hàng trung ương Mỹ.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 17/3, giá vàng giao ngay giảm 0,02% xuống 1.927 USD/ounce vào lúc 6h29 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 4 tăng 0,98% lên 1.927,9 USD. 

Giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần vào phiên giao dịch ngày thứ Tư (16/3), vì sức hấp dẫn của vàng bị lu mờ bởi hy vọng về tiến triển của các cuộc họp giữa Nga và Ukraine, với lợi suất tăng cao gia tăng áp lực lên vàng trong bối cảnh thị trường đặt cược vào một đợt tăng lãi suất của Mỹ. 

Đầu phiên giao dịch có thời điểm giá vàng xuống mức thấp nhất kể từ ngày 1/3 ở 1.903,59 USD. 

Tuy nhiên giá đã thoát khỏi mức đáy đầu phiên và không phản ứng nhiều với thông báo bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách và hạ dự báo tăng trưởng, cũng như nâng triển vọng lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Như dự đoán của thị trường, Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, theo đó đưa lãi suất quỹ liên bang lên 0,25 - 0,5%. Đây là đợt tăng lãi suất đầu tiên của ngân hàng trung ương Mỹ kể từ năm 2018. 

Theo thông báo của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), có thể có tới 7 đợt tăng lãi suất trong năm nay. Tuyên bố cũng cho biết căng thẳng giữa Nga - Ukraine có thể làm tăng nguy cơ lạm phát. 

"Căng thẳng tại Ukraine đang gây ra khó khăn lớn cho con người và kinh tế. Các tác động đối với nền kinh tế Mỹ là rất không chắc chắn, nhưng trong ngắn hạn căng thẳng và các sự kiện liên quan có khả năng tạo thêm áp lực tăng lên đối với lạm phát và đè nặng lên hoạt động kinh tế", Fed cho biết trong tuyên bố chính sách tiền tệ.

Ngân hàng trung ương Mỹ nhận thấy tăng trưởng chậm hơn một chút trong năm nay do xung đột ở Đông Âu làm gia tăng bất ổn kinh tế. 

Fed ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng 2,8% trong năm nay, giảm mạnh từ mức 4,0% được dự báo vào tháng 12. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP không thay đổi vào năm 2023 và 2024 lần lượt là 2,2% và 2,0%.

Đồng thời, áp lực lạm phát đã tăng mạnh. Fed nhận thấy lạm phát cốt lõi tăng 4,1% trong năm nay, tăng so với ước tính của tháng 12 là 2,7%. 

Vàng cũng chịu áp lực từ lợi suất trái phiếu tăng và dữ liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng. 

Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ của nước này đã tăng 0,3% trong tháng trước, giảm so với mức tăng 4,9% của tháng 1. Các nhà kinh tế trước đó dự báo là tăng 0,4%. 

So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán lẻ tăng 17,6%.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết các cuộc đàm phán hòa bình có vẻ thực tế hơn, ngay cả khi cuộc tấn công của Nga vẫn tiếp tục, nhưng cần thêm thời gian.

Những thông tin tích cực về tình hình tại Ukraine và đợt giảm mạnh gần đây của giá dầu đã hỗ trợ tâm lý thị trường và làm giảm sức hấp dẫn của tài sản an toàn. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 0,9% xuống 24,64 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 2,5% lên 1.010,80 USD.

Giá palladium giảm 0,7% xuống 2.407,84 USD/ounce trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung giảm.

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318