Đang tải

Giá vàng hôm nay 17/5: Tiếp đà tăng nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ, đồng USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 17/5: Tiếp đà tăng nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ, đồng USD suy yếu
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD giảm.

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (16/5) nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ giảm, giúp cân bằng áp lực từ đồng USD tương đối mạnh - yếu tố khiến vàng chạm đáy 3 tháng rưỡi ở mức 1786,6 USD vào đầu phiên. 

Trong phiên giao dịch sáng ngày 17/5, giá vàng giao ngay tăng 0,18% lên 1.826,9 USD/ounce vào lúc 6h41 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 0,64% lên 1.825,64 USD. 

Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, ông Bob Haberkorn cho biết xu hướng tăng nhẹ của vàng là do lợi suất kho bạc giảm và đồng USD suy yếu một chút. Ông cũng nói thêm rằng xu hướng chung của đồng USD vẫn cao vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tích cực tăng lãi suất. 

Ngân hàng trung ương Mỹ đã đưa ra tín hiệu về việc có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong hai tuần tới, trong khi thị trường đang đặt cược vào khả năng tăng thêm 50 điểm cơ bảng trong 3 cuộc họp sắp tới. 

"Mọi yếu tố được xem xét, vàng đang tăng, nó sẽ thấp hơn đáng kể và sẽ tìm thấy hỗ trợ dưới mức 1.800 USD một chút. Ngoài ra, có nhu cầu đối với vàng và bạc vật chất vẫn rất lớn", ông Haberkorn nói. 

Đồng bạc xanh giảm nhẹ, nhưng vẫn giữ gần mức đỉnh 20 năm, khiến vàng trở nên đắt đỏ đối với người mua ở nước ngoài.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,36% xuống 104,245.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lãi suất cao hơn để kiềm chế sự leo thang của giá cả sẽ hạn chế nhu cầu đối với vàng, tài sản vốn không tạo ra lãi suất. 

The ông Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại City Index, nhiều người vẫn coi vàng đang bị định giá thấp hơn đáng kể và thậm chí còn muốn mua kim loại này hơn nữa khi giá đã giảm. 

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 2,2% lên 21,53 USD/ounce, sau khi xuống thấp nhất kể từ tháng 7/2020 vào cuối tuần trước (13/5).

Bạc đã bị cuốn vào đợt bán tháo quy mô lớn của thị trường cổ phiếu và vàng, bị trừng phạt vì là kim loại công nghiệp vào thời điểm mà các dự báo tăng trưởng đang bị giảm, ông Rupert Rowling, nhà phân tích thị trường tại Kinesis Money, cho biết.

Giá bạch kim tăng 0,2% lên 940,28 USD, trong khi palladium tăng 3,9% lên 2.019,70 USD, theo Reuters

Nhà sản xuất xúc tác tự động Johnson Matthey cho biết thặng dư trên thị trường bạch kim sẽ giảm trong năm nay và thị trường palladium có khả năng thâm hụt trở lại. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318