Đang tải

Giá vàng hôm nay 17/6: Biến động trái chiều sau khi tăng 1% vào phiên trước

Giá vàng hôm nay 17/6: Biến động trái chiều sau khi tăng 1% vào phiên trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi tăng 1% vào phiên trước vì đồng USD giảm mạnh trong bối cảnh triển vọng Fed sẽ mạnh tay hơn về chính sách tiền tệ.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 17/6, giá vàng giao ngay giảm 0,34% xuống 1.851,3 USD/ounce vào lúc 6h38 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 tăng 0,16% lên 1.852,85 USD. 

Giá vàng tăng 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/6) vì đồng USD giảm mạnh trong bối cảnh triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay hơn về chính sách tiền tệ, theo đó thúc đẩy một số nhà đầu tư quay trở lại với kim loại quý an toàn. 

Gia tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua ở thị trường quốc tế, đồng USD đã giảm mạnh hơn 1% từ đỉnh gần 2 thập kỷ xác lập thời gian gần đây. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 1,23% xuống 103,645. 

Ông Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA, cho biết vàng đang bắt đầu trở nên hấp dẫn khi thị trường đặt cược vào sự chậm lại của nền kinh tế Mỹ.

"Khi đà tăng của đồng USD đã đạt đỉnh và các nhà đầu tư hiện tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, giao dịch vàng có vẻ khá hấp dẫn,” ông Moya nói thêm.

Trong khi vàng gần đây biến động cùng chiều với thị trường chứng khoán và trái phiếu, thay vì tăng nhờ dòng tiền trú ẩn an toàn thuần túy, đợt tăng của phiên giao dịch ngày 16/6 diễn ra bất chấp tình trạng bán tháo mạnh trên Phố Wall do lo lắng về suy thoái kinh tế. 

Lạm phát và những bất ổn kinh tế thường hỗ trợ cho vàng, nhưng lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng, theo Reuters.

Theo ông Carsten Menke, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Thế hệ Tiếp theo tại Julius Baer, ​​sức hấp dẫn của tính chất trú ẩn an toàn của vàng có thể mất dần đi nếu ngân hàng trung ương Mỹ thành công trong công cuộc chống lạm phát mà không đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái.

Fed đã công bố đợt tăng lãi suất lớn nhất trong hơn một phần tư thế kỷ hôm 15/6.

Lo ngại về lạm phát leo thang cũng đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương khác thắt chặt chính sách tiền tệ. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã bất ngờ tăng lãi suất lần đầu tiên sau 15 năm và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã hành động tương tự.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,2% lên 21,90 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1,3% lên 951,52 USD và giá palladium tăng 1,4% lên 1.887,50 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318