Giá vàng hôm nay 17/8: Tiếp tục điều chỉnh giảm khi đồng USD tăng

Giá vàng hôm nay 17/8: Tiếp tục điều chỉnh giảm khi đồng USD tăng

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay khi đồng USD tiếp tục tăng dù lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta khiến kim loại quý neo gần đỉnh một tuần.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 17/8, giá vàng giao ngay giảm 0,01% xuống 1.786,8 USD/ounce vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,05% xuống 1.788,9 USD/ounce. 

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (16/8) vì đồng USD phục hồi, dù mối lo về việc sớm giảm thu mua tài sản của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã suy yếu và lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta khiến vàng neo ở gần đỉnh 1 tuần. 

Đồng bạc xanh tăng so với hầu hết đồng tiền đối thủ nhờ dữ liệu hoạt động hàng tháng không tốt của Trung Quốc. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,13% lên 92,635. Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, theo đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. 

Chuyên gia phân tích Ole Hansen của Saxo Bank nhận định thị trường chỉ đang ghi nhận sự đảo chiều nhỏ của giá vàng sau đợt tăng mạnh vào cuối tuần trước, vốn là một điều khá bình thường. Ngoài ra đồng USD cũng đang tương đối mạnh. 

"Thị trường có thể bắt đầu điều chỉnh sau khi dữ liệu tâm lý yếu được đưa vào biên bản của Fed và hội nghị Jackson Hole", ông Hansen nói. 

"Tuy nhiên, chúng ta đang trong giai đoạn củng cố giữa mức hỗ trợ 1.750 USD đối với chiều giảm giá và 1.790 USD đối với chiều tăng giá".

Vàng đã tăng 1,5% hôm thứ Sáu (13/8) tuần trước sau khi dữ liệu cho thấy niềm tin tiêu dùng của Mỹ giảm mạnh vào đầu tháng 8 xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ, nhờ đó xoa dịu lo ngại Fed giảm hỗ trợ kinh tề giữa các nhà đầu tư. 

Mối quan tâm của thị trường hiện là biên bản họp hồi tháng 7 của Fed, dự kiến công bố vào thứ Tư (18/8) và phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Ba (17/8) để có thêm thông tin về chính sách tiền tệ. 

Thị trường cũng theo dõi sát những biến động địa chính để vì sự sụp đổ bất ngờ của chính phủ Afghanistan sau khi quân nổi dậy Taliban chiếm thủ đô Kabul, theo Reuters

"Cuối tuần qua, tình hình chính trị ở Afghanistan xấu đi nghiêm trọng. Điều này có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính và giá vàng, và chúng tôi sẽ thấy điều đó trong vài ngày tới", ông Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích thị trường tại Kinesis, cho biết: 

Vàng thường được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và tài chính.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giảm 0,9% xuống 23,52 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 1,6% xuống 1.009,98 USD và giá palladium giảm 1,3% xuống 2.616,28 USD.

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo