Đang tải

Giá vàng hôm nay 17/9: Biến động trái chiều sau khi giảm gần 3% vào phiên trước

Giá vàng hôm nay 17/9: Biến động trái chiều sau khi giảm gần 3% vào phiên trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc vào phiên trước vì đồng USD mạnh.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 17/9, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,05% lên 1.754,4 USD/ounce vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 giảm 0,12% xuống 1.754,55 USD. 

Giá vàng giảm gần 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/9) sau khi báo cáo cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tăng vọt hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8.

Trong phiên giao dịch có thời điểm giá vàng giao ngay xuống thấp nhất 5 tuần, dưới mốc 1.750 USD/ounce, ở 1.744,3 USD. 

Đồng USD phục hồi mạnh mẽ sau khi dữ liệu cho thấy sự gia tăng bất ngờ của doanh số bán lẻ tháng 8 của Mỹ, theo đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,34% lên 82,850. 

Dữ liệu tốt hơn mong đợi cho thấy tâm lý người tiêu dùng đang bắt đầu quay trở lại, một chỉ báo tốt để Fed sử dụng cho đợt tăng lãi suất tiếp theo, ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago, cho hay. 

Vàng bị giáng một đòn khá mạnh, với đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và dữ liệu kinh tế tốt. Sẽ mất một thời gian dài để vàng thoát được tình trạng này, ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định. 

Trừ khi xuất hiện sự kiện địa chính trị hoặc bất ngờ từ Fed, đà giảm của vàng không thể thay đổi trước khi diễn ra cuộc họp của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), ông Haberkorn nói thêm. 

Nhà bình luận về thị trường Adam Button cho biết những người đặt cược vào thị trường giá lên một lần nữa phải thất vọng. "Vàng không thể tăng khi lạm phát yếu hơn, và lao dốc vì doanh số bán lẻ", ông Button nói.

"Vàng không còn được ưa chuộng và giảm nhanh chóng", ông Graig Erlam, chuyên gia phân tích nền tảng giao dịch trực tuyến tại OANDA, cho hay. 

Điều này diễn ra chỉ vài ngày sau khi vàng bứt phá mốc 1.800 USD nhờ dữ liệu lạm phát thấp hơn dự báo. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ, thước đo chính của lạm phát, tăng trưởng 5,3% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 5,4% vào tháng 7, theo dữ liệu công bố đầu tuần.

Dù vậy đà giảm có thể được kìm hãm vì thị trường lao động trì trệ, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước tăng nhẹ so với dự báo.

Hiện trọng tâm của thị trường chuyển sang cuộc họp trong ngày 21 và 22/9 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Theo nhà phân tích Peter Fertig của Quantitative Commodity Research, có rất nhiều thành viên trong FOMC ủng hộ việc bắt đầu giảm dần thu mua trái phiếu trong năm nay, và do đó triển vọng đối với vàng không khả quan.

Việc thu hồi các biện pháp hỗ trợ kinh tế không chỉ làm lu mờ danh hiệu nơi trú ẩn an toàn của vàng, mà còn dẫn tới việc tăng lãi suất sau đó và làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạch kim giảm 1,6% xuống 932,36 USD/ounce, trong khi palladium tăng 2,2% lên 2.047,24 USD.

Giá bạc giảm mạnh 4,5% xuống 22,74 USD.

(Theo Reuters)

Tags: