Đang tải

Giá vàng hôm nay 18/10: Tăng nhẹ trở lại vào đầu tuần

Giá vàng hôm nay 18/10: Tăng nhẹ trở lại vào đầu tuần
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc hơn 1,5% vào tuần trước.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 18/10, giá vàng giao ngay tăng 0,16% lên 1.770,2 USD/ounce vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 tăng 0,14% lên 1.770,85 USD. 

Giá vàng tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (18/10) sau khi giảm sâu vào cuối tuần trước. 

Vàng vấp phải ngưỡng kháng cự mạnh ở 1.800 USD/ounce và dẫn tới đợt giảm 30 USD vào phiên gioa dịch cuối tuần trước. Theo giới chuyên gia, giá vàng sẽ không giữ được đà tăng cho tới khi đủ lực mua để giúp vàng thoát khỏi mức kỹ thuật quan trọng này. 

Triển vọng kinh tế tốt hơn dự đoán sau khi báo cáo doanh số bán lẻ của Mỹ cho kết quả tốt hơn mong đợi đã gây áp lực lên kim loại quý vào cuối tuần trước. Sự sụt giảm đã lấy đi toàn bộ đợt tăng vào giữa tuần giúp vàng tăng lên tới 1.801 USD/ounce. 

Kim loại quý cũng chịu áp lực từ sự gia tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ trở nên bảo thủ hơn, và khẩu vị rủi ro gia tăng trên thị trường chứng khoán, ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, chia sẻ với Kitco News

"Vàng đang gặp nhiều trở ngại, cũng như nhiều mức kháng cự ở 1.800 USD, 1.805 USD, và 1.815 USD. Trong khi mức hỗ trợ cần quan trọng cần giữ là 1.750 USD. Nếu vàng mất mức đó, chúng ta có thể thấy giá xuống 1.720 USD và 1.685 USD", ông Streible nói.

Bitcoin chạm mức 60.000 USD và gần đạt mức cao nhất mọi thời đại lần đầu tiên trong 6 tháng cũng làm gia tăng áp lực đối với thị trường vàng, khi kim loại quý tiếp tục cạnh tranh với đồng tiền ảo trong vai trò là tài sản phòng ngừa lạm phát.

"Bitcoin sẽ thu hút được rất nhiều sự chú ý. Bitcoin đã trở thành mối e ngại đối với vàng khi nó bắt đầu phổ biến hơn. Để giá vàng tăng cao hơn, tăng trưởng sẽ cần đình trệ hơn nữa", ông Streible nói thêm.

Nhiều nhà phân tích quan sát triển vọng thị trường vàng vẫn khá lạc quan bất chấp sự sụt giảm của kim loại quý, lưu ý rằng nhu cầu đối với vàng sẽ đến.

"Giá vàng luôn gặp khó khi vượt mốc 1.800 USD. Nhưng đợt giảm vừa rồi là một cơ hội để mua vào. Lo ngại đang gia tăng và rất nhiều người đang tìm kiếm tài sản an toàn. Vàng, tiền điện tử và trái phiếu chính phủ thường là nơi họ sẽ tìm đến", theo nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, Bob Haberkorn.

Ông Haberkorn nhận thấy vàng sẽ vượt mốc 1.800 USD/ounce trong tuần này nhờ lo ngại về lạm phát cũng như vấn đề về chuỗi cung ứng. Ngoài ra, vàng sẽ học cách "sống chung" với bitcoin, ông nhận định. 

Một trong những trở ngại lớn hơn mà kim loại quý đang phải chống lại là kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ cứng rắn hơn trong vấn đề giảm mua trái phiếu và tăng lãi suất.

Các nhà giao dịch vàng biết các đợt tăng lãi suất sắp diễn ra. Đây là lý do tại sao vàng đã neo ở dưới mức 1.800 USD trong một thời gian dài. Nhưng các đợt tăng lãi suất sẽ rất thấp. Với tất cả khoản nợ của Mỹ, Fed không có khả năng bắt đầu tăng lãi suất quá cao, ông Haberkorn cho hay. 

Trên góc nhìn kỹ thuật, ông Bart Melek, chiến lược gia toàn cầu của TD Securities, cho biết vàng đã không thể vượt mốc 1.800 USD. Giá vàng tăng chỉ trên 1.796 USD/ounce, tương đương mức trung bình động trong 200 ngày, nhưng không thể bứt phá nó. Và điều đó đã cho phép các nhà đầu tư bán ra một lần nữa. 

Cũng theo ông Melek, giá vàng có thể sớm vượt 1.800 USD/ounce vì Fed không thể nâng lãi suất quá cao. 

(Theo Kitco News)

Tags:

Biên tập viên Invest318