Đang tải

Giá vàng hôm nay 18/11: Giảm nhẹ trở lại

Giá vàng hôm nay 18/11: Giảm nhẹ trở lại
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng vào phiên trước nhờ lo ngại về lạm phát thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới tài sản an toàn như vàng.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 18/11, giá vàng giao ngay giảm 0,03% xuống 1.866,8 USD/ounce vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 giảm 0,03%xuống 1.869,05 USD.

Giá vàng tăng vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/11) vì lo ngại về lạm phát thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới tài sản an toàn như vàng, phớt lờ đà tăng mạnh của đồng USD. 

Ông David Meger, giám đốc phòng giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết sự hỗ trợ cơ bản của vàng và bạc vẫn là áp lực lạm phát mà thị trường vẫn đang ghi nhận. 

Đà tăng của kim loại quý bỏ qua sức mạnh của đồng USD, cũng cạnh tranh với vàng trong vai trò tài sản an toàn. Đồng bạc xanh chạm mức cao nhất kể từ tháng 7/2020 nhờ hỗ trợ từ dữ liệu bán lẻ tốt hơn mong đợi của Mỹ trong tháng trước. 

Vàng cũng được hỗ trợ từ số liệu xây nhà của Mỹ suy yếu trong tháng trước. Thị trường nhà ở là một trụ cột sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trong đại dịch COVID-19 vào năm ngoái, nhưng sự biến động dường như đang len lỏi vào lĩnh vực này.

Cụ thể, Bộ Thương mại cho biết lượng nhà xây mới trong tháng 10 đã giảm 0,7% so với tháng 9 xuống 1,52 triệu căn. Dữ liệu yếu hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế là 1,58 triệu căn.

Theo năm, số lượng nhà xây mới tăng nhẹ 0,4%.

Nếu các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong thời gian tới, ra tín hiệu có thể đẩy nhanh tiến trình giảm thu mua tài sản để chống lạm phát hoặc nếu thị trường tin rằng lãi suất sẽ tăng sớm hơn dự đoán, thì vàng thỏi có thể chịu một số áp lực nhẹ, ông Meger nói.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng, theo Reuters

Fed đã bắt đầu loại bỏ dần việc mua trái phiếu trong tháng này và dự kiến sẽ kết thúc hoàn toàn công việc này vào giữa năm 2022. Cuộc họp chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương sẽ diễn ra vào giữa tháng 12.

Theo ông Carlo Alberto De Casa, chuyên gia phân tích tại Kinesis Money, việc tăng lãi suất vẫn là một rủi ro tiềm ẩn đối với vàng và chỉ có sự bứt phá rõ ràng trên 1.875 USD mới có thể thúc đẩy đà tăng của giá vàng.

Giá cả tăng cao, chủ yếu do chi phí năng lượng tăng cao, vẫn là mối lo ngại ở các nền kinh tế khác.

Lạm phát của Anh đạt mức cao nhất trong 10 năm, theo đó củng cố kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất vào tháng 12, trong khi lạm phát hàng năm của Canada lại tăng nhanh trong tháng 10 lên mức cao được ghi nhận hồi tháng 2/2003.

Trên các thị trường khác, giá bạc giao ngay tăng 1,4% lên 25,14 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,5% lên 1.066,23 USD, trong khi giá palladium tăng 1,1% lên 2.181,2 USD.

(Theo Reuters)

Tags: