Đang tải

Giá vàng hôm nay 18/2: Vượt 1.900 USD/ounce vì căng thẳng Ukraine leo thang

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay, neo trên 1.900 USD/ounce, vì giới đầu tư tìm tới tài sản an toàn sau khi Tổng thông Mỹ nói rằng mọi dấu hiệu đang cho thấy Nga có kế hoạch xâm lược Ukraine.

Giá vàng tăng gần 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (17/2), vượt mốc 1.900 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 6 năm ngoái, vì giới đầu tư đổ xô vào tài sản an toàn sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng mọi dấu hiệu đang cho thấy Nga có kế hoạch xâm lược Ukraine. 

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm hơn 1% khi căng thẳng Ukraine leo thang. Hôm 17/2, các phiến quân do Nga hậu thuẫn và các lực lượng Ukraine cáo buộc lẫn nhau rằng đã bắn đạn qua đường ngừng bắn ở miền đông Ukraine. 

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco Metals cho biết khi tình hình thực sự trở nên không chắc chắn và lo ngại tăng cao, vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn được giới đầu tư tìm tới.

Trong khi đó, Nga đã trục xuất phó đại sứ Mỹ Bartle Gorman, cảnh báo về phản ứng của Mỹ trong bối cảnh lo ngại gia tăng về việc Nga xâm lược Ukraine.

"Các sự kiện ở biên giới Ukraine không chỉ khiến giới đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, vàng còn cung cấp biện pháp phòng ngừa lạm phát vào thời điểm giá cả tăng cao và viễn cảnh giá dầu và khí đốt leo thang hơn nữa nếu Nga tấn công Ukraine", ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, viết trong một ghi chú.

Biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố hôm 16/2 cho thấy trong khi các nhà hoạch định chính sách nhất trí rằng sẽ sớm nâng lãi suất chuẩn qua đêm từ mức gần bằng 0, họ sẽ đánh giá lại mốc thời gian tăng lãi suất tại mỗi cuộc họp.

Nhà phân tích Han Tan của Exinity nhận định biên bản họp chính sách mới nhất của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) không đưa ra tín hiệu mới về sự bảo thủ. 

Thị trường nhận thấy khả năng ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản là khó xảy ra. Và điều này đã hỗ trợ kim loại quý. Đầu tuần, các thành phần trên thị trường đã đặt cược vào hơn 50% khả năng Fed sẽ có động thái mạnh mẽ hơn trong cuộc họp chính sách tới. 

Trong khi đó giá palladium, kim loại quý được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác của ô tô, đã tăng 3,4% lên 2.358,19 USD. Trong phiên có thời điểm giá palladium lên cao nhất hai tuần.

Các nhà phân tích cho biết Nga là một trong những quốc gia sản xuất palladium lớn nhất thế giới và xung đột với Ukraine có thể dẫn đến gián đoạn nguồn cung.

Giá bạc tăng 1,4% lên 23,87 USD và giá bạch kim tăng 2,3% lên 1.085,83 USD, sau khi chạm mức cao nhất trong ba tháng vào đầu phiên, theo Reuters

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318