Đang tải

Giá vàng hôm nay 18/4: Tăng vượt mốc 1.980 USD/ounce vào đầu tuần

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng nay, vượt 1.980 USD/ounce vì dữ liệu lạm phát tăng nóng hơn dự báo vào tuần trước thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 18/4, giá vàng giao ngay tăng 0,32% lên 1.981,4 USD/ounce vào lúc 6h36 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 0,44% lên 1.983,6 USD. 

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (18/4), vượt mốc 1.980 USD/ounce vì dữ liệu lạm phát tăng nóng hơn dự báo vào tuần trước thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý. 

Theo đó, lạm phát tiếp tục leo thang lên mức cao nhất 4 thập kỷ mới trong tháng 3 sau khi chạm 8,5% từ đầu năm. Cùng với đó, chỉ số giá sản xuất của Mỹ cũng tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 3, ghi nhận một kỷ lục mới khác. 

Nhiều nhà kinh tế dự đoán số liệu tháng 3 đánh dấu đỉnh lạm phát, với lý do lạm phát lõi đang giảm tốc, hiệu ứng cơ bản và một số nới lỏng trong các vấn đề chuỗi cung ứng.

Vấn đề là ngay cả khi lạm phát giảm tốc, nó vẫn đang ở mức hơn 8% so với một năm trước. Nicky Shiels, chiến lược gia kim loại của MKS PAMP Group, cho biết sự đảo ngược trong xu hướng (tăng trưởng lạm phát) là một dấu hiệu đáng hoan nghênh về mặt kinh tế, nhưng đôi khi thị trường không nhìn thấy mức tổng thể, tốc độ và hướng đi, và cả mức cơ bản.

Chiến lược gia kim loại nói thêm rằng mức cơ bản đóng vai trò quan trọng khi họ đưa mọi thứ vào quan điểm, và chỉ ra rằng ngay cả việc nới lỏng định tính (QT) sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng chỉ được khởi động sau khi bảng tài sản của ngân hàng trung ương được phép mở rộng lên 9.000 tỷ USD.

Thị trường vàng nhận thấy điều này và bỏ qua đặt cược vào hai lần tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại các cuộc họp của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tháng 5 và tháng 6.

Vàng đang ghi nhận sức hút mới trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng đồng USD mạnh đang hạn chế đà tăng hướng về mốc 2.000 USD của kim loại quý. Chỉ số USD Index đã phá vỡ mức tâm lý quan trọng hôm 14/4, và đang giao dịch ở 100,3. 

Căng thẳng leo thang hơn nữa là Nga đe dọa triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu thanh nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Các bình luận đến từ Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga. 

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông sẽ hỗ trợ Ukraine thêm 800 triệu USD hỏa lực, gồm cả pháo hạng nặng.

Áp lực mới từ đồng USD mạnh hơn có thể khiến vàng bị mắc kẹt trong một phạm vi giao dịch cho đến khi chỉ số giảm trở lại dưới 100. 

Tuy nhiên, chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho biết vàng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xuyên thủng mức 1.975 USD/ounce so với mức 2.000 USD.

"Đồng USD có lẽ là yếu tố lớn nhất hiện tại. Nếu đồng USD giảm sâu xuống phạm vi 98-99, điều đó sẽ giúp vàng dễ dàng vượt qua mức 2.000 USD - điều cuối cùng cũng sẽ xảy ra", ông Cholly nói với Kitco News.

(Theo Kitco News)

Tags:

Biên tập viên Invest318