Giá vàng hôm nay 18/8: Tiếp tục giảm nhẹ vì áp lực từ đồng USD mạnh

Giá vàng hôm nay 18/8: Tiếp tục giảm nhẹ vì áp lực từ đồng USD mạnh

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp đà giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi một số nhà đầu tư lựa chọn đồng bạc xanh thay cho vàng vì số ca mắc biến thể Delta gia tăng đe doạ tới sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Vàng giảm nhẹ từ đỉnh hơn một tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (17/8) vì một số nhà đầu tư lựa chọn đồng bạc xanh thay cho vàng khi số ca mắc biến thể Delta gia tăng đe doạ tới sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 18/8, giá vàng giao ngay giảm thêm 0,03% xuống 1.785,4 USD/ounce vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,02% xuống 1.787,45 USD. 

Đồng USD mạnh đã gia tăng áp lực đối với kim loại quý, ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết. 

Dù vậy "lợi suất trái phiếu đang hỗ trợ một chút cho giá vàng, và khả năng cao chúng ta sẽ ghi nhận lạm phát mà không có đợt tăng lãi suất nào", ông Pavilonis nói thêm. 

Đồng bạc xanh cũng được lợi từ một số nhu cầu trú ẩn an toàn vì số liệu doanh số bán lẻ của Mỹ không tốt, số ca mắc COVID-19 gia tăng trên toàn cầu và khủng hoảng tại Afghanistan làm giảm khẩu vị đối với tài sản rủi ro như chứng khoán. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,57% lên 93,148. 

Vàng thường cạnh tranh với đồng USD trong vai trò là nơi lưu trữ giá trị an toàn tại thời điểm bất ổn chính trị và tài chính leo thang, với đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, theo đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. 

Sự tập trung của thị trường hiện chuyển sang báo cáo cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), dự kiến được công bố vào thứ Tư (18/8), để có thêm thông tin về việc giảm kích thích kích thích của ngân hàng trung ương Mỹ. 

Nhà phân tích James Steel của HSBC cho rằng có thể việc giảm thu mua tài sản sắp tới tác động tới giá vàng chỉ ở mức này thôi, dù vậy tốc độ của những đợt giảm đó vẫn chưa chắc chắn.

"Các sự kiện ở Afghanistan thường không ảnh hưởng tới vàng, nhưng chiến thắng nhanh chóng và rõ ràng là hoàn toàn của Taliban có thể gián tiếp hỗ trợ các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, dù rất nhỏ. Tác động lên vàng có thể lớn hơn tưởng tượng lúc đầu", ông Steel nói thêm trong ghi chú.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giảm 0,9% xuống 23,60 USD/ounce. Trong phiên có thời điểm giá chạm mức cao nhất kể từ ngày 9/8 ở mức 23,95 USD.

Giá bạch kim giảm 3,1% xuống 990,38 USD/ounce, trong khi giá palladium giảm 4,6% xuống 2.485,55 USD/ounce sau khi trượt xuống mức thấp nhất gần hai tháng ở 2.481,52 USD vào đầu phiên, theo Reuters

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo