Đang tải

Giá vàng hôm nay 19/1: Phục hồi nhẹ đầu phiên sáng

Giá vàng hôm nay 19/1: Phục hồi nhẹ đầu phiên sáng
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng nhẹ vào đầu phiên giao dịch sáng nay, nhưng vẫn chịu áp lực từ đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu Mỹ cao.

 phiếu Mỹ tăng làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý, trong khi giới đầu tư tập trung vào cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới để tìm kiếm thêm thông tin về thời điểm tăng lãi suất. 

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Future, cho biết nếu Fed thông báo nâng lãi suất vào tuần tới, thị trường vàng có thể ghi nhận một đợt bán tháo và đẩy giá xuống dưới mức 1.800 USD. 

"Tuy nhiên đó chỉ là mức thấp tạm thời vì thị trường sẽ nhận ra Fed đang ở vị thế không tốt nếu cơ quan này tăng lãi suất trước tháng 3", ông Haberkorn nói thêm. 

Sau đợt tăng lãi suất đầu tiên, giá vàng có thể giao dịch trong khoảng 1.780 - 1.830 USD/ounce. 

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ lên cao nhất hai năm, trong khi đồng USD chạm đỉnh một tuần đã khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,58% lên 95,71.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, kim loại quý rất nhạy cảm đối với việc tăng lãi suất của Mỹ - yếu tố làm tăng chi phí cơ hội của việc sở hữu tài sản không sinh lời như vàng. 

Đà giảm trên thị trường vàng bị kìm hãm khi các chỉ số chứng khoán của Mỹ cũng giảm điểm trong phiên ngày 18/1.

Ông Haberkorn lưu ý thêm rằng dù thị trường sẽ ghi nhận lợi suất cao hơn trong suốt năm nay, điều sẽ hạn chế đà tăng của vàng, nhưng câu chuyện lạm phát sẽ vẫn hỗ trợ kim loại quý.

Mối quan tâm của nhà đầu tư toàn cầu vẫn là cuộc họp diễn ra trong hai ngày 25-26/1 của Fed, sau khi các quan chức ngân hàng trung ương gợi ý rằng họ sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 để kiềm chế lạm phát. 

Theo chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Ed Moya của OANDA, vàng đang trong giai đoạn biến động, nhưng triển vọng trong trung hạn vẫn lạc quan nếu giá có thể neo quanh mốc 1.800 USD. 

"Vàng sẽ vẫn là tài sản trách lạm phát đối với phần lớn khu vực châu Mỹ Latin và thị trường mới nổi", ông Moya nói. 

Trên thị trường vật chất, cùng ngày, công ty khai thác Fortuna Silver Mine cho biết trong năm 2021, họ đã sản xuất được 207.192 ounce vàng, tăng 274% so với cùng kỳ năm 2020. 

Công ty ước tính sản lượng vàng đạt khoảng 244.000 - 280.000 ounce trong năm nay, tăng 16 - 35% so với năm ngoái. 

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,8% lên 23,42 USD/ounce, the Retuers. Trong khi giá bạch kim tăng 1% lên 981,50 USD và giá palladium tăng 1,5% lên 1.903,17 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318