Đang tải

Giá vàng hôm nay 19/10: Tiếp đà giảm khi đồng USD mạnh

Giá vàng hôm nay 19/10: Tiếp đà giảm khi đồng USD mạnh
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng này vì đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 19/10, giá vàng giao ngay giảm 0,06% xuống 1.763,9 USD/ounce vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,08% xuống 1.764,25 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (18/10), sau khi giới đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn ở vàng vì áp lực lạm phát gia tăng và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng gây áp lực giảm giá. 

Chỉ số USD tăng khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng tiếp đà tăng vì giới đầu tư gia tăng đặt cược vào khả năng nâng lãi suất.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,03% lên 93,963.

Đồng USD mạnh được coi trọng hơn khi xét tới tính chất an toàn do góc độ lạm phát, điều này thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu giảm dần hỗ trợ kinh tế và thậm chí đặt thời điểm tăng lãi suất vào năm tới, ông Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades, cho hay.

Trong khi vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nó cũng cạnh tranh với đồng bạc xanh về danh hiệu nơi trú ẩn an toàn. Và việc giảm các biện pháp kích thích của ngân hàng trung ương và nâng lãi suất đã kéo lợi suất trái phiếu chính phủ lên cao, gây áp lực lên vàng, tài sản không sinh lời.

Han Tan, nhà phân tích thị trường tại Exinity, cho biết mặc dù vàng có thể bắt đầu tăng giá mạnh hơn do lo ngại lạm phát kèm suy thoái gia tăng, nhưng đà tăng của kim loại quý vẫn phải vượt qua lo ngại về sự gia tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ.

Những người tham gia thị trường đang ngày càng mong đợi Fed sẽ sớm bắt đầu giảm thu mua tài sản sau khi giá tiêu dùng của Mỹ tăng mạnh.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey đã gửi đi một tín hiệu mới rằng họ đang chuẩn bị tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng y tế COVID-19 bắt đầu vì rủi ro lạm phát gia tăng. 

Theo các nhà phân tích tại Ngân hàng Mỹ, thị trường vàng vẫn bị mắc kẹt dưới 1.800 USD/ounce và thậm chí nguy cơ lạm phát kèm suy thoái đang gia tăng sẽ không đủ để hỗ trợ giá trong ngắn hạn.

Mặc dù cuộc khủng hoảng nguồn cung toàn cầu đang đẩy giá năng lượng lên cao cùng với lạm phát, Ngân hàng Mỹ cho biết giá năng lượng đang ở dưới mức gây ra nhiều vấn đề cho nền kinh tế toàn cầu trước đây.

Cụ thể, trong những năm 1970, giá năng lượng cao là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng lạm phát kèm suy thoái. Kể từ đầu năm nay, giá dầu thô WTI của Mỹ đã tăng khoảng 70% lên hơn 82 USD/thùng.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 0,1% xuống 23,26 USD/ounce, giá bạch kim giảm 1,2% xuống 1.041,52 USD và giá palladium giảm 3,3% xuống 2.005,16 USD.

(Theo Reuters)

Tags: