Đang tải

Giá vàng hôm nay 20/12: Tăng trở lại mốc 1.800 USD/ounce

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng vượt ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch sáng nay bất chấp đồng USD mạnh, vì lo ngại về sự lây lan của virus corona.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (20/12) lên hơn 1.800 USD/ounce, dù đồng USD duy trì mạnh mẽ, vì lo ngại về sự lây lan của virus corona.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 20/12, giá vàng giao ngay tăng 0,13% lên 1.801,1 USD/ounce vào lúc 6h20 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng tăng 0,09% lên 1.800,5 USD.

Vàng đã bỏ qua ảnh hưởng của đồng USD mạnh khi số ca mắc virus corona gia tăng tại nhiều quốc gia. 

Đồng USD tiếp tục tăng trong phiên sáng nay, với chỉ số USD Index tăng 0,66% lên 96,645, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Giá vàng đã thử ngưỡng 1.800 USD/ounce vào cuối tuần trước, nhưng giảm trở lại vào phiên giao dịch muộn. 

Kim loại quý đã tăng sau tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc đẩy nhanh tiến trình thu hồi các biện pháp hỗ trợ kinh tế và khả năng nâng lãi suất 3 lần trong năm tới. Giới chuyên gia nhận định hầu hết kết quả này đã được phản ánh vào giá. 

Hiện tại thị trường có thể đang chuyển sang một chế độ trú ẩn an toàn hơn, với nhiều người không tin rằng Fed có thể đưa ra ba đợt tăng lãi suất trong năm tới.

"Một số hoài nghi về việc liệu Fed có thể thực hiện theo những gì Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) và ông Powell đã chỉ ra trong tuần trước hay không. Ba lần tăng lãi suất có thể khó xảy ra. Có ý kiến cho rằng Fed đang tự lên kế hoạch mà không đạt được những kỳ vọng đó," chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, ông Everett Millman, cho biết.

Đây là phương thức kinh điển của Fed - cố gắng sử dụng các biện pháp hùng biện và truyền thông công chúng để tác động đến hành vi của thị trường mà không cần phải thay đổi chính sách tiền tệ. Và đó là những gì có thể xảy ra với ba đợt tăng lãi suất này. 

"Đó là tình huống lý tưởng đối với Fed. Và bằng cách đặt kỳ vọng của mọi người vào sự bảo thủ về chính sách tiền tệ trong năm tới, vàng tăng giá vì vẫn còn một số kháng cự của thị trường", ông Millman nói với Kitco News

Các thị trường cũng đang thận trọng khi biến thể Omicron của virus corona tiếp tục lan rộng. 

"Có nhiều rủi ro trong năm tới, khi Fed có thể không muốn bảo thủ nữa và có những lý do rất chính đáng để nói rằng họ sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp kích thích hoặc sẽ không tăng lãi suất. Đây là một phần lý do tại sao vàng tăng giá," ông Millman cho biết thêm.

Các thành phần trong thị trường ngày càng quan tấm tới sự phục hồi của nền kinh tế trong năm tới vì biến thẻ Omicron and lãi suất cao. 

Tháng 12 là một trong những tháng khó khăn nhất trong giao dịch, và với biến động cực kỳ thấp bắt đầu trong tuần này, giá vàng có thể bước vào một cuộc phưu lưu. 

Tuy nhiên, một khi bước sáng tháng 1, ông Millman lạc quan hơn và gợi ý rằng vàng có thể vẫn bị mắc kẹt trong phạm vi 1.750 - 1.850 USD/ounce. "Phạm vi giao dịch đó sẽ tiếp tục, nhưng tôi nghĩ vàng sẽ duy trì trên mốc 1.800 USD/ounce", ông nói. 

Tuần này, tâm điểm chú ý của thị trường là GDP quý III của Mỹ, chỉ số giá PCE và báo cáo đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền.

(Theo Kitco News)

Tags:

Biên tập viên Invest318