Đang tải

Giá vàng hôm nay 20/5: Tiếp đà tăng nhờ đồng USD, lợi suất trái phiếu Mỹ giảm

Giá vàng hôm nay 20/5: Tiếp đà tăng nhờ đồng USD, lợi suất trái phiếu Mỹ giảm
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay, vì đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đồng loạt giảm sau khi số liệu việc làm yếu của Mỹ khiến lo ngại về kinh tế trở nên xấu đi.

Giá vàng tăng hơn 1,5% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (19/5), vì đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đồng loạt giảm sau khi số liệu việc làm yếu của Mỹ khiến lo ngại về kinh tế trở nên xấu đi. 

Trong phiên giao dịch sáng ngày 20/5, giá vàng giao ngay 0,13% lên 1.843,9 USD/ounce vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 0,04% lên 1.842,01 USD. 

Vàng giảm xuống gần đáy 4 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (16/5) và tăng trở lại gần 3% kể từ khi đồng USD giảm từ đỉnh 20 năm. 

Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích cấp cao tại OANDA, cho biết đồng USD đang giảm và lợi suất trái phiếu cũng ở mức tương đối thấp. Đây là những thông tin tích cực đối với vàng. 

Giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua trên thị trường quốc tế, đồng USD đã giảm 1% trong phiên giao dịch ngày 19/5, trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ chạm đáy 3 tuần. 

Mặc dù số người Mỹ không có việc làm đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1969 vào đầu tháng 5, nhưng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã bất ngờ tăng vào tuần trước.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã tăng 21.000 lên 218.000 đơn, vượt ước tính sửa đổi của tuần trước đó là 197.000 đơn.

Dữ liệu thị trường lao động mới nhất đã tăng nhiều hơn so với kỳ vọng. Theo dự báo đồng thuận của các nhà kinh tế, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giữ ổn định ở khoảng 200.000 đơn. 

“Vàng đang thu hút các dòng tiền trú ẩn an toàn khi tâm điểm của thị trường chuyển sang sự suy yếu ở Mỹ với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp gia tăng và các cuộc thảo luận tiêu cực về lạm phát", ông Moya nói và cho biết thêm rằng có rất nhiều sự bi quan đối với chứng khoán toàn cầu.

Hỗ trợ thêm cho sự hấp dẫn của vàng, thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục mất điểm khi các dấu hiệu mới về tăng trưởng chậm lại khiến các nhà đầu tư bán cổ phiếu và chuyển sang tài sản trú ẩn an toàn.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát. Tuy nhiên, kim loại này đã phải cạnh tranh với đồng USD như một nơi trú ẩn an toàn trong thời gian gần đây do lập trường chính sách bảo thủ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để kiểm soát sự leo thang của giá cả. 

Tài sản không sinh lời như vàng có xu hướng không được ưa chuộng khi lãi suất tăng, theo Reuters.

Sự sụt giảm gần đây của giá vàng đã làm tăng sức hấp dẫn của nó đối với nhà đầu tư, vì họ tiếp tục tìm kiếm tài sản an toàn thay vì rủi ro và hàng rào chống lại lạm phát, ông Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại City Index, viết trong một lưu ý.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 2,5% lên 21,92 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 3,1% lên 964,23 USD và giá palladium tăng 0,1% lên 2.018,06 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318