Đang tải

Giá vàng hôm nay 20/6: Giảm nhẹ vào đầu tuần mới

Giá vàng hôm nay 20/6: Giảm nhẹ vào đầu tuần mới
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc vào cuối tuần trước, vì các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đồng loạt thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giá vàng tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (20/6) sau khi lao dốc vào cuối tuần trước, vì các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đồng loạt thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 20/6, giá vàng giao ngay giảm 0,07% xuống 1.838,3 USD/ounce vào lúc 6h15 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 8 giảm 0,02% xuống 1.840,2 USD. 

Phản ứng của kim loại quý trước quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994 - vào tuần trước rất lạc quan.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng báo hiệu rằng mức tăng 75 điểm cơ bản nữa có thể xảy ra vào tháng 7, và nói thêm rằng cái gọi là "hạ cánh mềm" hiện sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố bên ngoài như giá hàng hóa.

Sau khi kết quả họp Fed được công bố, thị trường chứng khoán đã giảm mạnh, trong khi vàng tăng khoảng 40 USD hôm 16/6. Tuy nhiên, đà phục hồi chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex giảm còn 1.841,70 USD/ounce vào cuối tuần (17/6), giảm 0,44% trong ngày. 

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, ông Everett Millman cho biết sự thể hiện của vàng so với các thị trường khác rất nổi bật. 

"Các thị trường khác, thậm chí một số tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD, đã biến động đáng kể. Trong khi vàng có độ biến động tương đối thấp. Đó là một dấu hiệu của sức mạnh và vàng đang làm tốt công việc của mình - giữ ổn định ngay cả trong bối cảnh hỗn loạn của các tài sản khác", ông Millman nói với Kitco News.

Tính đến thời điểm hiện tại, vàng chủ yếu đi ngang, tăng 0,5%. Tuy nhiên, ông Millman chỉ ra rằng khả năng phục hồi này không có nghĩa là một đợt tăng giá có thể diễn ra trong ngắn hạn. 

"Thị trường đã thấy vàng phục hồi tốt và sau đó sẽ giảm trở lại. Tôi dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục cho đến cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 7. Vàng sẽ bị giới hạn và giao dịch đi ngang cho đến khi chúng ta biết liệu Fed có thông báo một đợt tăng lãi suất lớn nữa hay không", ông Millman nói.

"Việc tăng lãi suất được cho là có hại cho vàng. Nhưng khi lạm phát ở mức cao như thế này, Fed sẽ phải có nhiều đợt tăng lãi suất để đạt được mức lãi suất thực là trung tính. Và đó là điều mà vàng quan tâm. Có thể trong năm tới, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ đạt đến mức đó".

Trong suốt mùa hè, Millman nhận thấy vàng sẽ giao dịch trong khoảng 1.800 - 1.900 USD, với 1.840 USD chuyển từ mức hỗ trợ sang kháng cự và ngược lại.

Ông nói thêm rằng mặc dù lạm phát vẫn là một trong những động lực chính đối với vàng, nhưng rủi ro suy thoái ngày càng gia tăng có thể khuyến khích một số người mua vàng bổ sung, nếu các nhà đầu tư tiếp tục lo sợ thua lỗ đối với các tài sản khác.

Ông Bart Melek, chiến lược gia hàng hoá tại TD Securities, nhận định vàng đã thể hiện rất ngoạn mục trong tuần trước. Nhưng điều đó không có nghĩa là kim loại quý sẽ không điều chỉnh ở thời điểm này và quay trở lại mức 1.800 USD. 

Tuần này, nhiều báo cáo vĩ mô quan trọng sẽ được công bố, trong đó dữ liệu nhà ở sẽ là yếu tố chính được theo dõi. "Điều quan trọng cần theo dõi là tác động từ đượt tăng lãi suất của Fed đối với nền kinh tế, gồm cả thị trường nhà ở", nhà kinh tế trưởng James Knightley của ING cho biết.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318