Đang tải

Giá vàng hôm nay 20/9: Bật tăng trở lại trong phiên đầu tuần

Giá vàng hôm nay 20/9: Bật tăng trở lại trong phiên đầu tuần
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay, bất chấp đồng USD mạnh.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 20/9, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,02% lên 1.754,1 USD/ounce vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 tăng 0,22% lên 1.755,2 USD. 

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (20/9) bất chấp đồng USD mạnh. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD tăng 0,33% lên 93,225.

Sau khi giá vàng mất tới 40 USD/ounce vào tuần trước, đà giảm đã kiểm soát thị trường kim loại quý với tâm điểm đều hướng về cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này, Kitco News dẫn lời các chuyên gia cho biết. 

Giá vàng xuống mức thấp nhất trong hơn 4 tuần vào thứ Năm (16/9), giảm từ trên 1.790 USD/ounce xuống 1.750 USD/ounce sau khi doanh số bán lẻ tháng 8 của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo. Đây là tin tức quan trọng trước khi Fed họp vào thứ Tư (22/9) vì nó có thể khiến kế hoạch giảm thu mua tài sản diễ ra sớm hơn. 

"Đà giảm đang kiểm soát thị trường. Mọi thứ đã thay đổi vì báo cáo doanh số bán lẻ. Điều này củng cố y tưởng rằng Fed sẽ buộc phải giảm thu mua tài sản", chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho biết. 

"Hiện tại, vàng đang ở trong xu hướng giao dịch mới. Xu hướng ngắn hạn là giảm".

Nếu dữ liệu kinh tế của Mỹ tiếp tục gây bất ngờ về sự tăng trưởng, vàng có thể ghi nhận một đợt bán tháo khác. 

Lợi suất bắt đầu tăng và đồng USD mạnh. Điều này gây áp lực lên vàng. 

Ông Cholly nói thêm rằng vàng có thể đạt 1.720 USD/ounce trong tuần này, và không quá khó thể thị trường kim loại quý mất thêm 30 USD/ounce. 

Một vấn đề khác đối với vàng ở thời điểm hiện tại là thiếu sự quan tâm từ những người mua mới, người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities, ông Bart Melek nhận định.

"Các nhà giao dịch sẵn sàng bán khi có bất kỳ loại gợi ý nào cho biết nền kinh tế hoạt động tốt hơn dự kiến vì điều đó khiến họ tin rằng Fed sẽ không ngần ngại bắt đầu giảm hỗ trợ", ông Melek nói. 

Chuyên gia về kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins lưu ý rằng vàng cũng đã bỏ qua các động lực thông thường và thay vào đó tập trung vào dữ liệu vĩ mô.

"Vàng đang ở thoải mái trong khoảng 1.700 - 1.800 USD/ounce. Trừ khi thị trường nhận được dữ liệu gây bất ngờ, tôi không cho rằng kim loại quý này sẽ có biến động quá lớn theo cách này hay cách khác", ông Millman cho hay.

Ông cũng cho biết 1.740 USD là mức hỗ trợ và mức kháng cự là 1.770 - 1800 USD.

Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chú ý đến dữ liệu lạm phát và việc làm của nền kinh tế hàng đầu thế giới khi cập nhật thị trường về các kế hoạch giảm dần thu mua tài sản trong tương lai.

"Nếu Fed không có hành động nào hôm 22/9 nhưng báo hiệu rằng họ có kế hoạch và sẽ làm điều gì đó vào tháng 12, điều đó sẽ tốt một chút đối với vàng. Thị trường vàng thật sự muốn thấy lãi suất duy trì ở mức thấp", ông Millman nói thêm.

Trong khi ông Melek cho rằng vàng khó có thể giảm xuống thấp hơn nữa cả khi Fed công bố điều gì đó.

Các báo cáo khác cần theo dõi trong tuần này còn có giấy phép xây dựng vào thứ Ba (21/9), doanh số bán nhà sẵn có vào thứ Tư (22/9), thông báo lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm (23/9) và dữ liệu nộp đơn trợ cấp thất nghiệp của Mỹ, cũng như doanh số bán nhà mới vào thứ Sáu (24/9).

Đặc biệt, chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ đưa ra phát biểu khai mạc tại sự kiện trực tuyến Fed Listens hôm 24/9 với tiêu đề "Quan điểm về sự phục hồi từ đại dịch".

(Theo Kitco News)

Tags: