Đang tải

Giá vàng hôm nay 21/1: Giảm nhẹ, nhưng neo quanh đỉnh hai tháng

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động nhẹ trong phiên giao dịch sáng nhưng neo quanh đỉnh hai tháng xác lập vào phiên trước, nhờ lo ngại về lạm phát và căng thẳng Nga - Ukraina.

Giá vàng tăng lên mức cao nhất hai tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (20/1), nhờ lo ngại xoay quanh vấn đề lạm phát và căng thẳng Nga - Ukraina. 

Trong phiên giao dịch sáng ngày 21/1, giá vàng giao ngay giảm 0,04% xuống 1.838,6 USD/ounce vào lúc 6h42 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng giảm 0,05% xuống 1.838,75 USD. 

Theo ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, yếu tố chính thúc đẩy giá vàng là lạm phát, vì nó làm gia tăng sức hấp dẫn của kim loại quý như một hàng rào chống lại sự leo thang của giá hàng hoá.

"Thị trường có vẻ như muốn tiếp tục tăng cao hơn, và đó là điều hoàn toàn tự nhiên khi nhiều dữ liệu được đưa ra và cho thấy lạm phát không phải là nhất thời", ôing Pavilonis nói thêm.

Báo cáo công bố hôm 20/1 cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng trong tuần trước. 

Phản ánh tâm lý của giới đầu tư, lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ ETF bằng vàng lớn nhất thế giới, đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 12.

Nhà phân tích cấp cao Ricardo Evangelista của ActivTrades cho biết bất ổn địa chính trị leo tháng, đáng chú ý là căng thẳng giữa Nga - Ukraina, cũng hỗ trợ vàng tăng giá. 

Nga đã tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraina và các nước phương Tây lo ngại chính quyền Moscow đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới. 

Tuy nhiên, lãi suất tăng vẫn là một "cơn gió ngược" tiềm tàng vì nó làm tăng chi phí cơ hội cao của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến khi ngân hàng trung ương họp vào tuần tới, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc cũng tăng mạnh 2,1% lên 24,63 USD/ounce, mức cao nhất trong hai tháng. 

Trong khi các kim loại dùng trong các bộ chuyển đổi xúc tác của hệ thống xả ô tô là bạch kim và palladium tiếp tục tăng lần lượt 2,4% lên 1.046,53 USD và 3,6% lên 2.072,62 USD. Đây cũng là hai mức giá cao nhất trong khoảng hai tháng. 

Giá palladium tăng hơn 7% trong phiên giao dịch trước đó (19/1), trong khi giá bạch kim tăng 5%.

Trong một lưu ý, ngân hàng Commerzbank cho biết đợt tăng lần này có thể liên quan đến những lo ngại về nguồn cung do căng thẳng Nga-Ukraine, cùng với đó là các lệnh trừng phạt tiềm năng của phương Tây đối với nhà sản xuất palladium chính của Nga và lệnh cấm xuất khẩu đối với kim loại quan trọng trong ngành sản xuất ô tô có thể khiến thiếu nguồn cung trầm trọng. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318