Đang tải

Giá vàng hôm nay 21/12: Tiếp đà giảm nhẹ

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay trong bối cảnh giới đầu tư cố gắng đánh giá tác động của sự gia tăng số ca mắc biến thể Omicron và lạm phát leo tháng đối với kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Hai (20/12), khi giới đầu tư cố gắng đánh giá tác động của sự gia tăng số ca mắc biến thể Omicron và lạm phát leo tháng đối với kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong phiên giao dịch sáng ngày 21/12, giá vàng giao ngay giảm 0,01% xuống 1.791,2 USD/ounce vào lúc 6h43 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng giảm nhẹ 0,01% xuống 1.791,35 USD. 

Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm do lo ngại về tác động của các biện pháp hạn chế COVID-19 được thắt chặt hơn, nhưng dòng vốn trú ẩn an toàn đổ vào vàng dường như đã bị đình trệ.

Vàng cũng không nhận được nhiều hỗ trợ từ đồng USD thấp hơn. Chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, đã suy yếu, giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index giảm 0,03% xuống 96,5151.

Điều này trái ngược với phiên giao dịch ngày thứ Sáu (17/12), khi những lo ngại về Omicron đã kéo giá vàng lên mức cao nhất kể từ ngày 26/11.

Vàng đã có một đợt phục hồi nhẹ và bây giờ chúng ta đang bước vào giai đoạn nghỉ lễ khi không còn sự tham gia đầy đủ của các nhà giao dịch nữa và thị trường có thể sẽ thấy sự suy yếu về khẩu vị rủi ro không hỗ trợ được nhiều cho vàng, ông Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới OANDA, cho biết. 

Xu hướng biến động này có thể sẽ kéo dài đến cuối năm trước khi giá trở lại trên mức quan trọng 1.800 USD trong tháng tới hoặc lâu hơn nhờ biến thể Omicron, ông Moya nói thêm.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát cao và bất ổn địa chính trị, việc tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Nhưng sự không chắc chắn do biến thể Omicron mang lại có thể khiến ngân hàng trung ương trở nên ôn hòa hơn vào năm 2022, theo đó hỗ trợ thị trường kim loại quý, các nhà phân tích cho biết.

Tuy nhiên, trong dự báo giá vàng năm 2022, bà Georgette Boele, chiến lược gia thị trường tiền tệ và kim loại quý cao cấp của ngân hàng AMB Amro, cho hay giá vàng sẽ giảm xuống 1.500 USD/ounce vào cuối năm sau và giảm xuống 1.300 USD/ounce vào cuối năm 2023.

Bà Boele nói rằng các chính sách tiền tệ toàn cầu sẽ là nhân tố chính dẫn đến sự sụt giảm của vàng trong năm tới. Trong khi Fed thu hút hầu hết sự chú ý, bà Boele lưu ý rằng một số ngân hàng trung ương cũng đang trên đà thắt chặt chính sách tiền tệ của họ vào năm 2022.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) mở đầu với quyết định tăng lãi suất vào tuần trước. Tuần trước, Fed cũng đã phát đi tín hiệu rằng họ có thể tăng lãi suất ba lần trong năm tới.

Bà Boele lưu ý rằng ngay cả các ngân hàng trung ương ôn hòa như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đang tiến tới thắt chặt chính sách tiền tệ.

Những lo ngại về tác động kinh tế của các biện pháp hạn chế COVID-19 dường như đã ảnh hưởng tới các kim loại khác.

Trong đó, giá palladium giảm 2,1% xuống 1.743,75 USD/ounce, theo Reuters. Trrong khi giá bạch kim ổn định ở mức 930,14 USD/ounce và giá bạc giảm 0,2% xuống 22,30 USD.

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318