Đang tải

Giá vàng hôm nay 21/2: Tăng trên 1.900 USD/ounce trong phiên giao dịch đầu tuần

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng trở lại trên 1.900 USD/ounce trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi lo ngại lạm phát và căng thẳng địa chính trị giúp vàng tăng gần 2% vào tuần trước.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 21/2, giá vàng giao ngay tăng 0,27% lên 1.906,2 USD/ounce vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng4 cũng tăng 0,34% lên 1.907,5 USD. 

Giá vàng đã tăng trở lại trên mốc quan trọng 1.900 USD/ounce trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (21/2), sau khi lo ngại lạm phát và căng thẳng địa chính trị giúp vàng tăng gần 2% vào tuần trước.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán diễn ra hỗn loạn trong tuần trước với những cập nhật liên tục về tình hình địa chính trị ở Ukraine khiến khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư luôn thấp. 

Ngoài ra, việc định giá lại các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để chống lại lạm phát cao nhất trong bốn thập kỷ cũng đã khiến giới đầu tư rời bỏ các tài sản rủi ro và tìm tới những nơi trú ẩn an toàn như vàng.

Các cuộc tập trận quân sự của Nga dự kiến kết thúc vào Chủ nhật (20/2), với sự di chuyển của quân đội là diễn biến quan trọng đang được theo dõi. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tin rằng Moscow đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược sắp xảy ra.

Mọi sự chú ý đang đổ dồn về cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở châu Âu vào tuần tới.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya, nói với Kitco News rằng hiện tại, các nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong việc xử lý những rủi ro địa chính trị này, các thông tin nóng hổi và cập nhật gia tăng.

"Không có giải pháp ngay lập tức cho tình hình tại Ukraine", ông Moya nói thêm. 

Ngoài vấn đề chính trị, động lực lớn của vàng là lo ngại tăng trưởng kinh tế khi các ngân hàng trung ương siết chặt chính sách tiền tệ.

Các quốc gia cuối cùng cũng thoát khỏi đại dịch, nhưng họ phải đối mặt với lạm phát rất khó khăn. Điều này khiến triển vọng tăng trưởng trở nên rủi ro, Moya chỉ ra. 

Và những gì câu chuyện địa chính trị này đã làm là đổ thêm dầu vào cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu bằng cách đẩy nhanh các vấn đề chuỗi cung ứng, điều có thể dẫn đến việc ngân hàng trung ương tích cực thắt chặt chính sách hơn. 

"Cuối cùng, nó sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng và điều đó sẽ hỗ trợ cho vàng. Chúng ta sẽ nói về đường cong lợi suất đảo ngược [thường được coi là dấu hiệu báo trước của suy thoái hoặc khủng hoảng] sớm hơn nhiều so với dự đoán của bất kỳ ai. Triển vọng về Phố Wall đang nhanh chóng thay đổi", ông Moya lưu ý.

Nhiều nhà đầu tư đang trở nên lo ngại về việc nền kinh tế sẽ ở đâu trong 12 - 24 tháng tới khi Phố Wall nói về suy thoái.

Theo chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, Kevin Grady, lập luận về lạm phát khiến vàng trở nên rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đang chạy trốn khỏi thị trường chứng khoán và tiền điện tử đầy rủi ro.

Trong khi đó ông Moya chỉ ra rằng giá vàng có nhiều khả năng tăng trong tuần này. "Thị trường tồn tại nhiều rủi ro cho tới cuối tuần. Khẩu vị rủi ro yếu, và không có nhiều yếu tố có thể đưa nó trở lại nhanh chóng", ông cho hay. 

Về mặt dữ liệu, tuần này, các thị trường sẽ chú ý đến bài phát biểu của các quan chức Fed sau khi giảm kỳ vọng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3 xuống 33%, theo CME FedWatch Tool.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318