Đang tải

Giá vàng hôm nay 21/3: Tiếp đà giảm xuống dưới mốc 1.920 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 21/3: Tiếp đà giảm xuống dưới mốc 1.920 USD/ounce
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay xuống dưới ngưỡng 1.920 USD/ounce, vì đồng USD duy trì đà tăng mạnh mẽ.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 21/3, giá vàng giao ngay giảm 0,19% xuống 1.917,9 USD/ounce vào lúc 6h34 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 0,55% xuống 1.918,6 USD.

Giá vàng tiếp đà giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (21/3), vì đồng USD duy trì đà tăng mạnh mẽ khiến vàng trở nên kém hấp dẫn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với cá đồng tiền đối thủ, tăng 0,24% lên 98,215.

Dù vậy theo giới chuyên gia, vàng có thể dễ dàng ghi nhận một đợt tăng nữa lên 2.000 USD/ounce trong tuần này, khi tình hình địa chính trị không hạ nhiệt nhưng sự biến động của giá sẽ vẫn tồn tại 

Cùng với đó, nhiều thành phần trên thị trường vàng vẫn không tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất thêm 6 lần nữa mà không khiến nền kinh tế chậm lại đáng kể.

"Vàng đã phản ứng tiêu cực với Fed, nhưng chúng tôi thấy kim loại này đã phục hồi hầu hết các đợt giảm sau tuyên bố của ngân hàng trung ương. Dù Fed bảo thủ, thị trường vẫn hoài nghi rằng sẽ có thêm 6 lần tăng lãi suất nữa. 

Đó là một dự báo rất bảo thủ, điều không phù hợp với kỳ vọng lạm phát của Fed là 4,3% trong năm nay", chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, ông Everett Millman, cho biết.

Bất kỳ sự điều chỉnh giảm nào về những kỳ vọng đó đều sẽ tích cực cho vàng trong tương lai, ông Millman cho biết thêm. "Tôi đang lạc quan. Việc vàng giảm trở lại trong tuần trước là rất tốt. Đồng thời, chúng ta phải đề phòng sự biến động mạnh hơn", ông nói. 

Vàng đã giảm 2,8% trong tuần trước, vì hy vọng về tiến triển của các cuộc đàm phán hoà bình giữa Nga - Ukraine và ảnh hưởng từ việc Fed tăng lãi suất.

Thêm vào đó, kỳ vọng lạm phát vẫn chắc chắn sẽ trở nên tồi tệ hơn sau khi dữ liệu CPI của Mỹ vào tháng 2 cho thấy lạm phát ở mức 7,9% - mức cao mới trong 40 năm.

Một đợt tăng lên mức 2.000 USD/ounce vẫn có thể xảy ra, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu vàng có thể duy trì mốc đó hay không, ông Bart Melek, chiến lược gia thị trường tại TD Secrurities nói với Kitco News

Trong khi đó các nhà phân tích cũng dừng nói về việc vàng giảm xuống 1.400 USD. "Nếu Fed trở nên quá bảo thủ, vàng sẽ đối mặt với tình trạng bán tháo. Nhưng nó sẽ mạnh hơn chúng ta nghĩ một tháng trước về mặt giảm giá", ông nói thêm. 

Ông Melek lưu ý rằng mức giá cần theo dõi trong tuần này là 1.920 USD, tiếp theo là 1.875 USD. Mức kháng cự lớn đầu tiên là khoảng 1.980 USD.

Còn ông Millman đang xem xét mức hỗ trợ ở 1.900 USD/ounce và mức kháng cự ở 2.000 USD. "Sau 1.950 USD, tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy vàng phá vỡ 2.000 USD", ông Millman nói. 

Tuần này, các thị trường sẽ theo dõi doanh số bán nhà mới vào thứ Tư (23/3) và đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và chỉ số PMI sản xuất  vào thứ Năm (24/3).

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318