Now Loading

Giá vàng hôm nay 21/9: Tiếp đà tăng nhẹ, chờ đợi cuộc họp Fed

Giá vàng hôm nay 21/9: Tiếp đà tăng nhẹ, chờ đợi cuộc họp Fed
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay, vì lo ngại về về khả năng thanh toán dài hạn của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 21/9, giá vàng giao ngay tưang 0,06% lên 1.765,2 USD/ounce vào lúc 6h34 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,12% lên 1.765,95 USD. 

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/9), vì lo ngại về về khả năng thanh toán dài hạn của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên đà tăng đã bị kim hãm bởi đồng USD mạnh trước cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chỉ số USD Index lên cao nhất trong một tháng đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,05% lên 93,227. 

Vàng cũng mất đi sự hỗ trợ từ lợi suất trái phiếu, khi giới đầu tư đang đổ xô vào trái phiếu - một tài sản an toàn khác - vì lo ngại Evergrande vỡ nợ, ông Bart Melek, chiến lược gia hàng hoá tại TD Securities, cho biết. 

"Mọi người đang phản ứng với những gì đang xảy ra ở Trung Quốc nhưng cuộc họp của Fed trong tuần này cũng rất quan trọng. Bất cứ gợi ý nào cho thấy ngân hàn trung ương sớm giảm thu mua tài sản sẽ trở thành vấn đề gây tranh cãi và điều đó có nghĩa là giá vàng sẽ điều chỉnh đáng kể", ông Melek nói. 

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ họp vào ngày 21 và 22/9. 

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và sự mất giá tiền tệ gây ra bởi các chương trình kích thích quy mô lớn. Do đó, một động thái cứng rắn từ Fed sẽ làm giảm sức hâp dẫ của vàng, trong khi việc tăng lãi suất cũng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Thị trường chứng khoán thế giới giảm do các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro lan tỏa đối với nền kinh tế toàn cầu từ những rắc rối của Evergrande. 

Những lo ngại về rủi ro hệ thống, không còn nghi gì, cũng có thể tác động tới thị trường, nhà tư vấn độc lập Robin Bhar nhận định. "Chúng ta thường thấy các dòng chảy vào đồng USD, vào vàng, vào đồng yên khi các nhà đầu tư lo ngại", ông nói thêm. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc tăng 0,2% lên 22,44 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

Giá bạch kim giảm 2,1% xuống 921,55 USD/ounce, trong khi giá palladium giảm 3,4% xuống 1.948,24 USD, theo Reuters

Ông Melek cho biết giá của các kim loại được dùng làm chất xúc tác trong sản xuất ô tô khó có thể phục hồi cho đến khi môi trường nhu cầu bắt đầu tốt hơn.

(Theo Reuters)

Tags: