Đang tải

Giá vàng hôm nay 22/2: Bật tăng trở lại trên đỉnh 8 tháng mới vì bất ổn địa chính trị

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay, tiếp tục xu hướng của phiên giao dịch muộn khi giới đầu tư tiếp nhận thông tin Nga và Belarus thông báo sẽ kéo dài các cuộc tập trận quân sự, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào Chủ nhật.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 22/2, giá vàng giao ngay tăng 0,37% lên 1.910,6 USD/ounce vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4 cũng tăng 0,29% lên 1.912,15 USD.

Giá vàng đã giảm trong phiên giao dịch đầy biến động của ngày thứ Hai (21/2), ngay cả khi xuất hiện những nghi ngờ về cuộc hội nghị thượng đỉnh tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ và Nga để thảo luận về cuộc khủng hoảng đã giúp vàng lên gần đỉnh 8 tháng trước đó.

Thị trường tài chính châu Âu sụp đổ trước những dấu hiệu gia tăng trái chiều, sau khi tăng cao trong một thời gian ngắn với hy vọng hội nghị thượng đỉnh có thể đưa ra con đường để thoát khỏi cuộc khủng hoảng quân sự lớn nhất châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết các tin tức gần đây liên quan đến Ukraine đã góp phần mạnh mẽ giúp vàng lấy lại phần nào từ những đợt giảm trước đó, khi khẩu vị rủi ro giảm một lần nữa.

Thị trường Mỹ đã đóng cửa nghỉ ngày lễ Tổng thống trong ngày 21/2, nhưng thị trường tương lai vẫn giao dịch. 

Tuy nhiên, giá đã bật tăng trở lại trên đỉnh 8 tháng mới ở 1.910,8 USD/ounce khi giới đầu tư tiếp nhận thông tin Nga và Belarus thông báo sẽ kéo dài các cuộc tập trận quân sự, dự kiến sẽ kết thúc vào Chủ nhật.

Trong ngắn hạn, hầu hết nhà phân tích đều nhận định rằng nếu căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng, thì giá vàng có khả năng giữ mức tăng trên 1.900 USD. Ngược lại, các nhà phân tích lưu ý rằng nếu căng thẳng bắt đầu hạ nhiệt, giá vàng có thể dễ dàng từ bỏ tất cả mức tăng gần đây.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, cho biết căng thẳng địa chính trị đóng góp khoảng 2% cho biến động gần đây của thị trường vàng.

"Nếu căng thẳng bắt đầu hạ nhiệt, thì giá vàng có thể dễ dàng kiểm tra lại mức hỗ trợ quanh 1.850 USD", ông Streible nói. 

Bà Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Swissquote, cũng cho rằng biến động của giá vàng trong tuần này sẽ phụ thuộc vào những gì diễn ra ở Đông Âu.

'Kim loại quý có thể đánh mất những đợt tăng nhanh chóng liên quan đến Ukraine trước đó nếu có một giải pháp bền vững ở khu vực biên giới. Tuy nhiên, nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, vàng sẽ không ngần ngại tăng cao khi cần thiết, và điều đó gồm khả năng lên tới 2000 USD. Nhưng đó không phải là tình huống cơ bản", bà cho hay

Trong khi một số nhà phân tích đang xem xét sự bất ổn thị trường được tạo ra giữa Mỹ và Nga, và một số tiếp tục tập trung vào mối đe dọa lạm phát.

Theo ông David Song, chiến lược gia thị trường tại DailyFx.com, giá vàng có thể đạt mục tiêu 1.917 USD/ounce nếu chỉ số chi tiêu ciêu dùng cá nhân (PCE) cho thấy lạm phát tăng hơn dự kiến vào tháng trước.

"Bằng chứng về lạm phát kéo dài có thể đưa giá vàng lên cao hơn trước quyết định lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 16/3. Vẫn còn phải xem liệu ngân hàng trung ương có điều chỉnh chiến lược thu hồi hỗ trợ hay không vì tăng trưởng giá vẫn cao hơn mục tiêu 2%", ông Song nói. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giảm 0,3% xuống 23,90 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạch kim tăng 0,6% lên 1.074,17 USD và giá palladium tăng 0,8% lên 2.364,71 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318