Đang tải

Giá vàng hôm nay 22/3: Tiếp đà tăng vì bất ổn địa chính trị tại Ukraine

Giá vàng hôm nay 22/3: Tiếp đà tăng vì bất ổn địa chính trị tại Ukraine
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay vì căng thẳng tại Ukraine thúc đẩy nhu cầu đối với vàng.

Giá vàng đã tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (21/3) vì căng thẳng tại Ukraine thúc đẩy nhu cầu đối với vàng, trong khi giới đầu tư vẫn theo dõi sát các cuộc đàm phát hoà bình giữa Moscow và Kyiv.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 22/3, giá vàng giao ngay tăng 0,07% lên 1.937,2 USD/ounce vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4 cũng tăng 0,37% lên 1.936,7 USD. 

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết một đợt leo thang khác xoay quanh Ukraine sẽ thúc đẩy đang kể dòng chảy an toàn đổ vào vàng, thậm chí là các động thái phòng ngừa lạm phát nếu thị trường nhận thấy các lệnh trừng phạt gây ra một đợt tăng giá hàng hóa khác.

Nga và Ukraine đã gần đạt được thỏa thuận về các vấn đề quan trọng, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm 20/3, nhưng nhu cầu đối với các tài sản rủi ro hơn đã giảm xuống và giá dầu tiếp tục leo thang khi tranh chấp tiếp tục. 

Theo Rob Lutts, Giám đốc đầu tư tại Cabot Wealth Management, trong khi những tin đồn về một sự thỏa hiệp tiềm năng vào cuối tuần đã khiến giá vàng giảm từ các mức cao, bệ phóng tiếp theo cho vàng sẽ là khu vực 1.900 USD.

Tuần trước, giá vàng đã giảm khoảng 3% do hy vọng có tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Nga - Ukraine và việc Mỹ tăng lãi suất.

Hôm 21/3, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Atlanta, Raphael Bostic, cho biết ông sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa, đồng thời cho hay có thêm 6 lần tăng lãi suất cho năm 2022.

Thị trường đang dự báo khả năng 50-50 tăng nửa điểm lãi suất vào tháng 5 và cơ hội lớn hơn nữa vào tháng 6.

"Ngay cả khi những ước tính cao hơn về việc Fed nâng lãi suất trở thành hiện thực, lạm phát vẫn sẽ ở phía trước và lãi suất thực âm, duy trì một môi trường tích cực cho vàng trong trung hạn", các nhà phân tích tại kim loại quý Heraeus nhận định. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 0,8% lên 25,15 USD, giá bạch kim tăng 1,7% lên 1.038,98 USD, trong khi giá palladium tăng 3,2% lên 2.569,68 USD, theo Reuters.

Heraeus cho biết thêm rằng xung đột tại Ukraine cùng với các hạn chế liên quan đến COVID-19 trong các trung tâm chế tạo chất bán dẫn ở Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng đến nhu cầu của các nhà sản xuất ô tô đối với các kim loại như palladium, được sử dụng làmtrong bộ chuyển đổi chất xúc tác làm giảm khí thải ở ô tô. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318